Các thước đo lạm phát cốt lõi đang giảm ở Mỹ và khu vực đồng Euro
Lạm phát lõi hàng năm, chỉ số tham chiếu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), có thể đã giảm xuống dưới 4% trong tháng 8, lần đầu tiên sau gần hai năm. Ảnh: Bloomberg

Tại Mỹ, chỉ số cốt lõi hàng năm loại bỏ thực phẩm và năng lượng khỏi thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang (FED) có thể sẽ giảm xuống dưới 4% vào tháng 8, lần đầu tiên sau gần hai năm.

Trong khi đó, thước đo tăng trưởng giá cơ bản hàng năm của khu vực đồng Euro dự kiến ​​sẽ giảm xuống 4,8% trong tháng 9 - mức thấp nhất trong 12 tháng.

Bằng chứng trùng khớp như vậy sẽ trấn an các quan chức của FED và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sau một tuần khi mỗi đợt thắt chặt tiền tệ đều được báo hiệu có thể được thực hiện hoặc ít nhất là tạm dừng ở thời điểm hiện tại, chuyển trọng tâm sang giữ lãi suất ở mức cao lâu dài để ngăn chặn hoàn toàn lạm phát. Tuy nhiên, họ có lý do để thận trọng, với triển vọng giá dầu thô hướng tới mức 100 USD/thùng vẫn có thể thúc đẩy giá tăng thêm.

Một số sự gia tăng gần đây về chi phí năng lượng đã có hiệu lực. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân tổng thể mà FED ủng hộ dự kiến ​​sẽ tăng hàng tháng lên mức cao nhất trong năm nay khi báo cáo đó được công bố vào thứ Sáu (29/9).

Tuy nhiên, lạm phát chung của khu vực đồng Euro, sẽ được công bố cùng ngày, vẫn có khả năng suy yếu đáng kể - đạt 4,5%, mức thấp nhất trong hai năm.

Mỹ sẽ công bố dữ liệu tăng trưởng quý II

Chính phủ Mỹ đang tiến tới việc đóng cửa vào ngày 1/10 tới khi chưa thống nhất được việc gia hạn nguồn tài trợ hiện tại. Do sự chia rẽ về hệ tư tưởng, việc đóng cửa có thể kéo dài vài tuần hoặc hơn, điều này có thể khiến quyết định của FED trở nên khó khăn hơn vào ngày 31/10 đến ngày 31/11. Hầu hết các báo cáo dự kiến ​​ra mắt vào tháng tới sẽ tham khảo dữ liệu tháng 9.

FED là một tổ chức tự cấp vốn, không phụ thuộc vào sự phân bổ của chính phủ nên sẽ tiếp tục làm việc trong suốt thời gian đóng cửa như trước đây.

Tại Mỹ, báo cáo Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) có thể là số liệu cuối cùng của chính phủ cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách trước khi có khả năng đóng cửa, bắt đầu vào ngày 1/10. Khi chính phủ đóng cửa vào năm 2013, các số liệu như báo cáo việc làm và các số liệu khác đã bị trì hoãn.

Các dữ liệu khác trong tuần này bao gồm dữ liệu về doanh số bán nhà mới, tâm lý người tiêu dùng và đơn đặt hàng lâu bền. Cục Điều tra Dân số Mỹ sẽ công bố ước tính thứ ba về tăng trưởng quý II cũng như các điều chỉnh trong dự báo.

Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ có cuộc gặp với các nhà giáo dục, trong khi các đồng nghiệp của ông là Neel Kashkari, Austan Goolsbee, Thomas Barkin và John Williams dự kiến ​​​​sẽ phát biểu tại các sự kiện riêng biệt.

Tại Canada, dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội trong tháng 7 sẽ được công bố sau khi dữ liệu sơ bộ trước đó cho thấy, nền kinh tế không thay đổi trong tháng, hỗ trợ cho quyết định giữ lãi suất ổn định ở mức 5% của ngân hàng trung ương.

Dữ liệu về tiền lương và việc làm dự kiến ​​sẽ cho thấy thị trường lao động tiếp tục giảm bớt mặc dù tăng trưởng tiền lương vẫn mạnh.

Thái Lan dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda và cấp phó của ông - ông Shinichi Uchida đều sẽ có bài phát biểu vào thứ Hai (25/9) sau quyết định chính sách mới nhất của ngân hàng trung ương vào ngày 22/9.

Các thước đo lạm phát cốt lõi đang giảm ở Mỹ và khu vực đồng Euro
Các ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh lãi suất trong tuần tới. Nguồn: Bloomberg

Tuần này, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới cũng sẽ báo cáo một loạt dữ liệu vào thứ Sáu (29/9), bao gồm lạm phát ở Tokyo, doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và các số liệu liên quan đến thị trường lao động.

Một tuần trước khi Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Valdis Dombrovskis đến thăm Trung Quốc, các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu PMI của nước này bắt đầu từ thứ Sáu để phân tích tình trạng suy thoái kinh tế mới nhất của Trung Quốc.

Tại Australia, báo cáo về số liệu lạm phát mới nhất sẽ được công bố vào thứ Tư (27/9) và dữ liệu doanh số bán lẻ vào thứ Năm - cả hai sẽ được đưa vào quyết định chính sách của Ngân hàng Dự trữ Australia vào tuần sau.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương Thái Lan dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào thứ Tư, sau đó nước này dự kiến ​​sẽ có kết quả thương mại tốt hơn một chút vào thứ Sáu (29/9).

Ở những nơi khác, Singapore công bố dữ liệu lạm phát vào thứ Hai, có khả năng cho thấy sự chậm lại hơn nữa của giá tiêu dùng, trong khi Hồng Kông công bố báo cáo về thương mại vào thứ Ba.

Lạm phát giảm và nhiều nền kinh tế sẽ giữ nguyên lãi suất

Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ điều trần tại Nghị viện châu Âu vào thứ Hai, trong một phiên họp có thể sẽ đề cập đến quyết định tăng lãi suất gần đây vào tuần trước.

Các đồng nghiệp khác dự kiến ​​​​phát biểu trong những ngày tới bao gồm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau và Kinh tế trưởng Philip Lane của ECB .

Trong khi con số lạm phát từ khắp các quốc gia trong khu vực sẽ thu hút sự chú ý trước khi công bố báo cáo khu vực đồng Euro, một dữ liệu nổi bật khác sẽ là chỉ số niềm tin kinh doanh Ifo mới nhất của Đức. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu hiện nay có thể đang suy thoái và chỉ số này - công bố vào thứ Hai - sẽ cho thấy liệu có bất kỳ dấu hiệu lạc quan nào về việc cải thiện tăng trưởng hay không.

Các thước đo lạm phát cốt lõi đang giảm ở Mỹ và khu vực đồng Euro
Với triển vọng giá dầu thô hướng tới mức 100 USD/thùng có thể thúc đẩy giá tiêu dùng tăng thêm tại hầu hết các nền kinh tế. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại Anh, nơi tuần trước đã khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên khi giữ nguyên lãi suất thay vì tăng, dữ liệu GDP cuối cùng cho quý II sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Quay về hướng đông, ngân hàng trung ương Hungary sẵn sàng cắt giảm lãi suất chủ chốt toàn bộ điểm phần trăm trong tháng thứ năm vào thứ Ba. Ngày hôm sau, các quan chức Séc có thể tạm hoãn.

Tại Nga, dữ liệu kinh tế vĩ mô được công bố vào thứ Tư bao gồm số liệu sản xuất công nghiệp có thể sẽ cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế. Ngày hôm sau, Thống đốc Ngân hàng Nga Elvira Nabiullina, trợ lý kinh tế của Điện Kremlin Maxim Oreshkin và Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov dự kiến ​​sẽ phát biểu tại Diễn đàn Tài chính Moscow.

Nhìn về phía nam, lạm phát trong tháng 8 chậm lại bất ngờ và kỳ vọng hiệu ứng cơ sở giá thực phẩm sẽ thúc đẩy giảm phát trong quý IV có thể sẽ khiến Ngân hàng Ghana giữ nguyên lãi suất chủ chốt vào thứ Hai.

Vào thứ Ba, ngân hàng trung ương Maroc đưa ra quyết định lãi suất đầu tiên kể từ sau trận động đất kinh hoàng. Mặc dù lạm phát đang ở mức 5%, cao hơn lãi suất cơ bản 3%, ngân hàng trung ương có thể chọn không tăng lãi suất.

Dự trữ ngoại hối của Saudi Arabia giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 vào tháng 7. Vào thứ Năm, các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ các con số của tháng 8 để xem liệu xu hướng này có tiếp tục hay liệu chính phủ có quyết định tăng cường dự trữ dầu hay không.

Lạm phát tại Brazil có thể tăng tới 5%

Tại Brazil trong tuần này, ngân hàng trung ương vào thứ Ba sẽ công bố biên bản quyết định lãi suất ngày 20/9 nhằm cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống 12,75%. Vào thứ Năm, báo cáo lạm phát hàng quý sẽ cập nhật các kịch bản chính, dự báo cho đến cuối năm và đến năm 2024.

Cũng ở Brazil, chỉ số lạm phát vào giữa tháng 9 có thể sẽ tăng gần 5% do mức -0,73% của tháng 8 năm ngoái nằm ngoài chuỗi dữ liệu. Các nhà phân tích dự đoán tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 8 sẽ xuống gần mức thấp nhất trong 8 năm trong bối cảnh mức việc làm gần đạt kỷ lục - tất cả đều chưa gây áp lực lên tiền lương.

Tại Argentina, số liệu chỉ số GDP tháng 7 có thể sẽ ghi nhận mức âm thứ tư liên tiếp khi nền kinh tế lớn thứ hai Nam Mỹ rơi vào suy thoái./.