
Nhiều sản phẩm xuất khẩu đối mặt với nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại. Ảnh: TL
Cụ thể, Cục Phòng vệ Thương mại phân loại theo 4 mức độ cảnh báo. Trong đó, nhóm sản phẩm ở mức cảnh báo 2 và mức 1 là nhóm cần quan tâm và tiếp tục theo dõi, còn các sản phẩm ở mức 4 và 3 là nhóm mặt hàng cần tiến hành theo dõi chặt chẽ, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp liên quan.
Đứng đầu danh sách cảnh báo các sản phẩm có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế là mặt hàng gỗ dán. Hiện Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ đã tiến hành điều tra lẩn tránh thuế dưới hình thức chuyển tải đối với sản phẩm gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam nên cần phải tiến hành tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này sang Hoa Kỳ.
Bên cạnh đó các sản phẩm cảnh báo báo mức 3 là sản phẩm đá nhân tạo, giá để đồ bằng sắt, đệm mút, xe đạp điện, lốp xe tải và xe khách, thép chống ăn mòn.
Ngoài ra, các sản phẩm ở mức cảnh báo 2 là vành thép không gỉ, thép tấm cán nóng, sản phẩm đúc bằng gang, xơ sợi tổng hợp và các sản phẩm ở mức cảnh báo 1 gồm thép chống ăn mòn, ruy băng trang trí./.
Tố Uyên

