Lua dao

Nhiều NTD vẫn nhẹ dạ, cả tin trở thành nạn nhân và phải gánh trên vai những khoản nợ. Ảnh: T.U

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD), Bộ Công thương cho biết, tính đến tháng 6/2021, Tổng đài Tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng (NTD) 1800.6838 đã nhận được hàng trăm cuộc gọi tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ những vụ việc liên quan đến các chương trình trúng thưởng của các doanh nghiệp, các kênh quảng cáo trên truyền hình hoặc nhận được những tin nhắn trúng thưởng qua messenger của Facebook,…

Hầu hết NTD đều có tâm lý chung là hoang mang, lo lắng vì tin và làm theo hướng dẫn của những đối tượng lạ khiến họ đã mất từ vài triệu đến hàng trăm triệu nhưng không nhận được bất cứ phần thưởng hoặc quà khuyến mại nào.

Đây là những chiêu trò lừa đảo không mới, tuy nhiên nhiều NTD vẫn nhẹ dạ, cả tin trở thành nạn nhân và phải gánh trên vai những khoản nợ không biết đến bao giờ mới trả hết.

Từ những phản ánh của NTD Cục CT&BVNTD đã liệt kê ra 3 chiêu thức lừa đảo phổ biến:

Thứ nhất, gọi điện thông báo trúng thưởng: Hình thức rất phổ biến của chiêu thức này là NTD nhận được cuộc gọi của đối tượng lạ, tự xưng là nhân viên của công ty nào đó thông báo trúng thưởng. Để tạo lòng tin cho NTD, khi gọi điện đến, các đối tượng đều tự xưng là người của cơ quan chức năng có uy tín hoặc chương trình đã được Bộ Công thương cấp phép, thậm chí cung cấp đầy đủ tên công ty, địa chỉ, số điện thoại hotline, số zalo,...

Thứ hai, mời chào mua hàng để tiếp tục nhận mã trúng thưởng. Hình thức này, sau khi được thông báo trúng thưởng, ngoài hình thức chuyển tiền thuế, đối tượng lừa đảo còn đưa thêm chiêu trò dụ dỗ NTD mua thêm sản phẩm để nhận thêm mã quay thưởng với lời hứa hẹn càng mua nhiều mã, càng trúng thưởng nhiều, số tiền trúng thưởng càng lớn.

Thứ ba, nhắn tin trúng thưởng qua facebook. NTD nhận được thông báo trúng thưởng qua tin nhắn messenger của facebook với nội dung: “Xin chúc mừng tài khoản messenger… đã may mắn nhận được giải nhất/giải đặc biệt từ sự kiện Tuần lễ tri ân khách hàng,… Giải thưởng là 1 xe máy SHi, 100 - 200 triệu đồng tiền mặt và nhiều phần quà giá trị khác…”. Nhằm tạo niềm tin cho người nhận, trong tin nhắn còn thông báo đây là tin nhắn chính xác được xác nhận từ hệ thống và đề nghị người nhận không cung cấp mã trúng thưởng cho bất kỳ ai.

Đại diện Cục CT&BVNTD cho biết, hầu hết những hình thức lừa đảo trên đều đánh vào lòng tham của NTD đối với số tiền thưởng lớn hoặc sự nhẹ dạ, cả tin của NTD khi nghe giải thưởng do các công ty lớn trao như Thế giới Samsung, Thế giới di động, Siêu thị điện máy hay giải thưởng được cấp phép hoặc gắn mác các cơ quan chức năng như: Bộ Công thương, Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh,…

Nhằm tránh sa bẫy của những đối tượng lừa đảo, Cục CT&BVNTD khuyến cáo NTD cần lưu ý những nội dung: tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ; nâng cao cảnh giác với những cuộc gọi từ người lạ, cảnh giác với những thông tin mà đối tượng lạ cung cấp.

Trường hợp cần thiết, NTD yêu cầu đối tượng đó cung cấp đầy đủ thông tin về họ tên, chức vụ, đơn vị công tác, địa chỉ, số điện thoại (đối với đối tượng là cá nhân); tên công ty, địa chỉ cụ thể, số điện thoại, mã số thuế, giấy phép đăng ký kinh doanh (đối với đối tượng là doanh nghiệp). Sau đó NTD cần tìm hiểu và xác minh thông tin của đối tượng đó thông qua các nguồn thông tin khác.

Trong trường hợp nghi ngờ đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, NTD cần cảnh giác, khôn khéo yêu cầu đối tượng cung cấp thêm thông tin, sau đó làm đơn trình báo ngay cho cơ quan công an để được hỗ trợ kịp thời. NTD cũng nên thường xuyên cập nhập thông tin thời sự để không bị sa bẫy của những đối tượng lừa đảo này./.

Tố Uyên