Pháp Vân - Cầu Giẽ

Lễ khởi công Dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ được xây dựng và đưa vào khai thác từ năm 2002 với quy mô đường cấp I đồng bằng đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến khả năng khai thác cũng như có nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trong điều kiện ngân sách hạn hẹp không thể bố trí để đầu tư nâng cấp mở rộng, nên Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ cho phép đầu tư nâng cấp thành đường cao tốc theo hình thức BOT.

Sau khi phía nhà đầu tư Nhật Bản không tham gia, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép lựa chọn nhà đầu tư trong nước để triển khai Dự án. Sau khi xem xét, nhà đầu tư được lựa chọn là Liên danh Cienco1 - Minh Phát - Phương Thành được lựa chọn do đáp ứng yêu cầu đề ra.

Tháng 7/2014, Bộ GTVT đã phối hợp với UBND TP.Hà Nội, nhà đầu tư tiến hành khởi công Dự án, đến nay Dự án cơ bản đã hoàn thành các hạng mục chính. Dự kiến giai đoạn 1 sẽ hoàn thành trước 30/6/2015.

Dự án sau khi nâng cấp hoàn thành giai đoạn 1 sẽ áp dụng hình thức thu phí kín, như các tuyến đường cao tốc khác tại Việt Nam. Mức phí áp dụng là 1.500 đồng/Km/PCU (loại phương tiện tính quy đổi), mức phí trên được tính toán theo các quy định của pháp luật và đảm bảo tính khả thi về phương án tài chính của Dự án. Mức thu phí của dự án này tương tự như một số dự án: Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai… Mức phí này được tính toán và áp dụng cho cả giai đoạn 2 sau khi hoàn chỉnh 6 làn xe. Dự kiến, Dự án sẽ bắt đầu thu phí từ tháng 7/2015.

Thời gian qua, Bộ Tài chính cũng đã chủ trì thẩm định, lấy ý kiến của các bộ ngành liên quan và UBND TP.Hà Nội về Thông tư thu phí trên cơ sở nội dung đề xuất của Bộ GTVT. Ngày 7/4/2015, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 45/2015/TT-BTC về quy định mức phí, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ, TP. Hà Nội.

Tin và ảnh: Trí Dũng