Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD-Bộ NN&PTNT) cho hay phía Nhật Bản vừa thông báo sẽ tăng tần suất kiểm tra chỉ tiêu Sulfadiazine (có tác dụng kháng khuẩn) trong các lô hàng tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam lên mức 100% (trước đó vào tháng 9/2016, tần suất kiểm tra là 30%).

Bộ Y tế Nhật Bản cũng đã đề nghị phía Việt Nam khẩn trương có biện pháp hữu hiệu để kiểm soát và thông báo kết quả cho phía Nhật Bản.

Vì vậy, NAFIQAD yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu sang Nhật Bản cập nhật và chủ động kiểm soát chặt chẽ chỉ tiêu Sulfadiazine trong chương trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) của doanh nghiệp (lưu ý mức giới hạn tối đa cho phép của thị trường Nhật Bản đối với chỉ tiêu Sulfadiazine trong sản phẩm tôm là 0.01 ppm).

Các doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh báo khẩn trương điều tra nguyên nhân; thiết lập và thực hiện các hành động khắc phục phù hợp, lập báo cáo giải trình gửi về NAFIQAD đúng hạn để tổng hợp thông báo cho phía Nhật Bản.

Trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang TOP 5 thị trường chính vẫn tăng trưởng khả quan (trừ Nhật Bản giảm 2,6% so với cùng kỳ).

Trong tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Nhật Bản, tôm chân trắng chiếm tỉ trọng cao nhất 54%, tôm sú chiếm 30%, còn lại là tôm biển (16%)./.

Theo chinhphu.vn