chứng khoán tăngGAS sẽ kéo VN-Index đến đâu?

Nếu như nhà đầu tư mong muốn VN-Index vượt mốc nọ mốc kia, thì hẳn sẽ rất hài lòng khi nhìn thấy GAS tăng kịch trần sang phiên thứ 2 liên tục. Rất nhiều công ty chứng khoán gửi đến nhà đầu tư bản phân tích kỹ thuật hàng ngày, chỉ ra rằng VN-Index đang gặp mức kháng cự này, hỗ trợ này và kỳ vọng sẽ thế này… Thế nhưng nếu VN-Index không còn là đại diện cho thị trường nữa, việc phân tích đó thực sự vô nghĩa.

GAS đã làm cho VN-Index trở nên vô nghĩa hôm nay khi hàng trăm cổ phiếu giảm giá, kể cả blue-chips nhưng chỉ số vẫn tăng 0,81%. Thật quá hài hước vì toàn bộ các chỉ số khác của HSX đều đỏ rực: HSX30 giảm 0,43%, HSXMidcap giảm 0,94%, VN100 giảm 0,55%, VNSmallcap giảm 1,34%, VNAllShare giảm 0,64%.

Tất cả các chỉ số đại diện cho các nhóm cổ phiếu khác nhau đều giảm nhưng VN-Index – chỉ số đại diện cho toàn thị trường lại tăng. Đó là một nghịch lý mà từ lâu nhà đầu tư đã phải chịu đựng. Nhưng đến hôm nay, có lẽ sự ức chế sẽ lên rất cao, vì VN-Index tăng quá mạnh, trong khi giá trị khoản đầu tư thì lại mất quá nhiều.

Gần 170 cổ phiếu giảm giá, với gần hai chục cổ phiếu giảm sàn đã làm hao hụt đáng kể khoản tiền đầu tư. GAS tăng kịch trần đã bù đắp lại rất nhiều cổ phiếu giảm giá, khiến VN-Index bị sai lệch.

GAS tăng trần vẫn chỉ do thông tin sẽ mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ, vốn là nguyên nhân chính đẩy giá tăng trần phiên cuối tuần trước. Làn sóng đầu cơ vào GAS tăng cao hôm nay khi hàng trăm tỷ đồng đổ vào mua và khối lượng lệnh rớt lại rất lớn. Kể từ khi thông tin lọt ra ngoài, GAS đã được đầu cơ mạnh và ngày mai sẽ là sang phiên thứ 3. Lợi nhuận T+2 đã là gần 14,5%. Thêm một phiên trần nữa là GAS tăng trên 20% chỉ trong vòng 4 phiên.

GAS không thể tăng mãi được vì hiện giá chủ yếu tăng do tâm lý đầu cơ, còn hoạt động mua cổ phiếu quỹ vẫn chưa được thực hiện. Tiền vào GAS là tiền thật, nhưng do kỳ vọng ngắn hạn, hơn là tin tưởng vào mức định giá 100.000 đồng. Vì thế vài ngày tới sẽ chứng kiến hoạt động chốt lời mạnh ở cổ phiếu này.

Cổ phiếu GAS làm biến dạng VN-Index
Nếu như đa số cổ phiếu giảm khiến nhà đầu tư mất tiền thì VN-Index tăng có ích gì?

Thị trường sẽ bị ảnh hưởng?

GAS tăng hôm nay khiến VN-Index là chỉ số duy nhất tăng điểm trên thị trường. Công lớn cũng phải kể đến vài cổ phiếu như BVH tăng 2%, CTG tăng 1,38%, FPT tăng 0,62%, MSN tăng 1,18%, REE tăng 0,71%, STB tăng 2,7%, VCB tăng 0,81%, BID tăng 6,9%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang phối hợp tốt với GAS để nâng đỡ thị trường và đem lại niềm vui cho những nhà đầu tư chọn đúng địa chỉ. Phần lớn nhà đầu tư còn lại phải nhìn giá trị khoản đầu tư của mình hao hụt, khi đa số cổ phiếu rơi vào điều chỉnh mạnh.

Sức mạnh của GAS hôm nay không cần bàn cãi, nhưng các mã ngân hàng liệu sẽ tiếp tục tăng đến đâu? BID hôm nay kịch trần nhờ thông tin lãi trước thuế 2014 đạt hơn 6.000 tỷ và nợ xấu còn 1,8%. Cổ phiếu này đã có 6 phiên tăng với trên 20% lợi nhuận ngắn hạn.

VCB hôm nay là một tấm gương cho nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đà tăng chững lại với áp lực xả hàng tăng cao. Điều khiến VCB còn đi tiếp với tốc độ cao mấy ngày gần đây, là dòng vốn ngoại thúc giá quá khỏe. Liên tục mua vào áp đảo lượng giao dịch hàng ngày, nhà đầu tư nước ngoài đã tạo niềm tin cho nhà đầu tư trong nước.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Tuy nhiên khi khối ngoại càng mua mạnh thì thị phần của nhà đầu tư trong nước càng giảm. Có thể thấy rõ sự đổi vai: Nhà đầu tư trong nước bắt đầu bán ra mạnh mẽ và ngày càng ít người nhảy vào mua. Rồi sẽ đến lúc khối ngoại giảm mua, khi đó VCB có thể điều chỉnh.

Thị trường hôm nay cho thấy động lực khá yếu. Khi VN-Index tăng mạnh thì toàn bộ phần còn lại đều sụt giảm, thậm chí là lao dốc mạnh. Điều đó cho thấy nhà đầu tư đang chốt lời nhiều hoặc mất niềm tin, ngay cả khi chỉ số tăng.

Trong trường hợp GAS cũng “xì hơi”, cổ phiếu ngân hàng hết sóng ngắn hạn thì thị trường chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. GAS, VCB điều chỉnh có thể “tàn phá” VN-Index mạnh hơn khi số lớn các cổ phiếu khác cũng yếu. Không có cổ phiếu nào có thể tăng giá mãi, kể cả khi được đẩy lên bằng những phát ngôn hỗ trợ.

Khánh Nhi