Thông tin nói trên được thị trường biết đến rộng rãi trong chiều nay đã kích hoạt dòng tiền ào ạt đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất chấp còn room hay hết room. Toàn thị trường được lợi và trên 300 cổ phiếu tăng giá trong phiên hôm nay.

sau gio khop lenh tangTrần hàng loạt

Hôm qua các cổ phiếu chứng khoán mới tăng mạnh hơn hẳn mặt bằng chung. Thông tin bất đối xứng khiến cho không nhiều nhà đầu tư dám lao vào mua từ hôm trước, thậm chí là cả sáng nay. Thanh khoản lẫn giá của các cổ phiếu trong nhóm này đến hết buổi sáng vẫn không có gì đặc biệt, dù khá tốt.

Đến khi thông tin room được lan truyền trên khắp các diễn đàn, những nhà đầu tư chậm chân mới bắt đầu bừng tỉnh. Và làn sóng mua vào quyết liệt thể hiện trên bảng điện với tốc độ chóng mặt. SSI được mua vào hàng triệu cổ phiếu trong thời gian cực ngắn. Giá tăng rất nhanh và đến khoảng 15 phút cuối trước lúc khớp đóng cửa, giá đã kịch trần.

SSI kịch trần là điều cực kỳ hiếm trong điều kiện thị trường bình thường, thậm chí ngay cả khi thị trường hưng phấn. Suốt trong sóng tăng quý 1 vừa qua, SSI cũng chỉ có vài lần kịch trần. Lực mua dữ dội hôm nay có thể lý giải được, khi mà SSI không chỉ là cổ phiếu hàng đầu của nhóm chứng khoán, mà còn luôn trong tình trạng hết room, đã lên kế hoạch nới room từ trước.

Tổng khối lượng giao dịch của SSI hôm nay lên tới gần 4,66 triệu cổ và trên 3 triệu cổ khác không khớp được do hết hàng. Đây là mức thanh khoản tốt nhất trong 8 phiên của SSI. Thực tế SSI có thể giao dịch mạnh hơn nữa nếu không bị chặn biên độ.

HCM, cổ phiếu chứng khoán nằm trong top đầu của nhóm cũng kịch trần. HCM giao dịch 1,33 triệu cổ và dư mua khá nhiều.

Tiền sầm sầm đổ vào cổ phiếu chứng khoán
Nhà đầu tư lao vào mua cổ phiếu chứng khoán hôm nay.

Trên sàn HNX, đồng loạt các cổ phiếu chứng khoán lớn nhỏ đều tăng mạnh và đa số kịch trần. KLS giao dịch gần 6,9 triệu cổ, giá trần. VND giao dịch 1,75 triệu cổ, giá kịch trần. BVS, SHS lẫn các mã khác đều tăng cực mạnh với thanh khoản lớn.

Thị trường hưởng lợi

Phải nhấn mạnh rằng thông tin xuất hiện hôm nay chỉ bó hẹp trong nhóm cổ phiếu chứng khoán và cũng không được phổ biến rộng rãi ở khắp thị trường. Rất nhiều nhà đầu tư tỏ ra bất ngờ về diễn biến đột ngột ở các cổ phiếu chứng khoán. Thị trường đang giao dịch bình thường đột nhiên có lượng tiền cực lớn tung ra mua hàng triệu cổ phiếu chứng khoán, đẩy giá tăng nhanh.

Phần còn lại của thị trường phản ứng chậm hơn, một phần vì nhà đầu tư không biết nguyên nhân vì sao, lo ngại về một cái bẫy, một phần vì chỉ có các cổ phiếu chứng khoán là phản ứng mạnh nhất. Tuy nhiên yếu tố tâm lý đã đóng vai trò quan trọng, đặc biệt khi SSI và vài mã đầu cơ hàng đầu như VND, KLS cũng kịch trần.

Cổ phiếu chứng khoán được xem là chỉ báo của thị trường vì khả năng lan tỏa tâm lý cũng như bản chất là một thành viên của thị trường. Khi cả nhóm ngành cùng tăng mạnh thì không có lý gì là một cái bẫy.

Mặt khác, cần phải đặt diễn biễn tăng này trong bối cảnh thị trường đang đi ngang với thanh khoản rất kém. Thanh khoản kém chủ yếu do người bán không chịu bán và người mua không chịu mua. Giờ đây đột nhiên người mua chấp nhận mua mạnh lên còn người bán càng có lý do để không bán. Thị trường bùng nổ là điều đương nhiên.

VN-Index đóng cửa tăng 1,44%, HNX-Index tăng 1,82%. Toàn thị trường có 308 mã tăng giá, trong đó nhóm chứng khoán dẫn dắt. Các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất cũng bật tăng mạnh tạo thêm độ nóng: GAS tăng 2,56%, MSN tăng 0,52%, VCB tăng 3,23%, BVH tăng 4%, HAG tăng 1,71%, HPG tăng 2,88%, FPT tăng 1,81%...

Vốn ngoại lạc dòng

Bất ngờ nhất là giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài hôm nay, không những giảm mua, khối này còn bán ra khá nhiều. Việc giảm mua đã bộc lộ từ vài hôm trước, nhất là tại HSX, nhưng có lẽ khối này cũng có những bất ngờ trước biến động thị trường.

Ngay cả với SSI, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra 56.260 cổ phiếu, tương đương 1,34 tỷ đồng. Có lẽ đây chỉ là các giao dịch của nhà đầu tư đơn lẻ. Ngược lại, các mã chứng khoán ở HNX được mua nhiều là KLS, VND, BVS.

Các mã khác cũng bị xả khá lớn ở HSX là HAG, VCB, VIC, KDC, BVH… HSX chỉ nhận được đúng 3,4 tỷ đồng vốn mua ròng, một con số rất nhỏ. HNX khá hơn, được mua ròng 30,4 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ít khiến thanh khoản thị trường suy giảm đáng kể mấy hôm nay. Ngay cả trong phiên này, các cổ phiếu chứng khoán bật lên mạnh mẽ thì những mã còn lại vẫn giao dịch bình thường. Tổng giá trị khớp lệnh thị trường có cải thiện, tăng 27% so với hôm qua, đạt 1.255,7 tỷ đồng.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi