Chú thích ảnh
Bảng chỉ số chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản.

Các thị trường chứng khoán đã tăng điểm từ đầu tháng 11/2022 khi nỗi lo lạm phát giảm và các dấu hiệu Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên, sự lạc quan này đã chịu một cú sốc sau khi nước này công bố ca tử vong đầu tiên do mắc COVID-19 trong 6 tháng qua.

Số ca mắc COVID-19 đã tăng tại Trung Quốc, đáng chú ý là Bắc Kinh ghi nhận số ca mắc cao kỷ lục có thể dẫn đến các biện pháp phong tỏa tương tự như hồi đầu năm ở Thượng Hải, mà bị kéo dài trong nhiều tháng.

Các nhà phân tích cho biết diễn biến mới nhất này cho thấy Trung Quốc còn một chặng đường dài phía trước phải đối mặt để thoát khỏi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng khi nước này vẫn thực thi chiến lược "Zero COVID", được cho là nguyên nhân dẫn đến những khó khăn kinh tế đất nước.

Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1,3% xuống 17.424,41 điểm, và là phiên giảm thứ năm liên tiếp, còn chỉ số Shanghai Composite nhích nhẹ 0,1% lên 3.088,94 điểm.

Chứng khoán Seoul cùng với Wellington, Bangkok và Jakarta cũng giảm.

Tuy nhiên, tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 tăng 0,6% lên 28.115,74 điểm. Chứng khoán Sydney, Singapore, Đài Bắc, Manila và Mumbai cũng tăng.