VN-Index bật tăng trở lại

Thị trường chứng khoán hôm nay diễn biến tích cực trở lại. Chỉ số VN-Index chỉ giằng co nhẹ trong đầu phiên sáng, sau đó đà tăng được nới rộng và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày. Thị trường nhận được sự hỗ trợ của nhiều mã ngành, trong đó có cả sự hậu thuận của nhóm VN30.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng 17,62 điểm (+1,42%), đạt 1.260,08 điểm. Độ rộng của thị trường nghiêng hẳn về bên mua. Thống kê trên HOSE, hôm nay thị trường có 339 mã tăng, 70 mã tham chiếu, trong khi chỉ có 139 mã giảm. Về nhóm ngành, độ rộng của thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành bán lẻ đẫn dầu đà tăng, theo sau là ngành dịch vụ tài chính, ngân hàng…

Chứng khoán hôm nay (20/3): Thị trường tích cực trở lại, chỉ số VN-Index bật tăng mạnh dần về cuối phiên
Diễn biến chỉ số VN-Index phiên 20/3/2024.
Các cổ phiếu lớn đã hỗ trợ cho VN-Index phiên này có: BID (+1,98), TCB (+1,79), CTG (+1,4), MBB (+1,26), VPB (+0,98)... Chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu lớn đã gây áp lực cho thị trường gồm: VIC (-0,46), VHM (-0,42), VRE (-0,22), SJS (-0,08), DHG (-0,04)…

Nhóm VN30 cũng diễn biến tương tự khi giằng co đầu phiên nhưng nới rộng đà tăng dần về cuối phiên. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN30-Index đóng cửa tại 1.259,06 điểm, tăng tới +24,32 điểm so với phiên trước. Rổ VN30 sắc xanh chiếm ưu thế với 24 mã tăng, 2 mã đứng giá và chỉ có 4 mã giảm.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính đóng cửa trái chiều nhau. Cụ thể, chỉ số HNX-Index tăng nhẹ +0,79 điểm, đóng cửa tại 238,03 điểm; trong khi đó, chỉ số UPCoM-Index giảm nhẹ -0,06 điểm, còn 90,54 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán hôm nay tăng trưởng trở lại. Tính riêng trên HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 22.992 tỷ đồng, trong đó, riêng giá trị khớp lệnh đạt 21.206 tỷ đồng, tăng +10,98% so với phiên trước.

Khối ngoại vẫn duy trì bán ròng nhưng giá trị bán giảm hơn và trái chiều trên 2 sàn niêm yết. Theo đó, khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị -566.29 tỷ đồng, trong đó, lực bán tập trung vào các mã gồm: FUEVFVND (-283,96 tỷ đồng), VIC (-174,38 tỷ đồng ), VNM (-83,41 tỷ đồng)… Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX với giá trị +2,08 tỷ đồng.

Sức mua thắng thế, vượt qua áp lực chốt lời

Thị trường chứng khoán hôm nay phải khẳng định là tích cực xen lẫn bất ngờ. Việc thị trường sẽ ổn định hơn sau phiên giảm mạnh đầu tuần thì có thể dự đoán, nhưng đà tăng lấy lại tới hơn gần 18 điểm so với phiên trước là khá bất ngờ với nhiều nhà đầu tư. Với việc lấy lại điểm số hôm nay, VN-Index đã gần như lấy lại phần lớn số điểm đã để mất vào phiên đầu tuần.

Nhà đầu tư đầu giờ giao dịch có lý do để lo lắng vì lượng hàng bắt đáy hôm đầu tuần về tài khoản. Cũng chẳng ai dám chắc là áp lực bán sẽ tăng ở mức độ nào khi hàng về phiên chiều. Thực ra, chiều này cũng có lực bán chốt lời, nhưng điều đó là không đủ. Tiền mua tốt và thắng thế, kết hợp với cổ phiếu ngân hàng tăng nên chỉ số bật lên mạnh.

Chứng khoán hôm nay (20/3): Thị trường tích cực trở lại, chỉ số VN-Index bật tăng mạnh dần về cuối phiên
Sức mua tốt, chỉ số VN-Index bật tăng mạnh dần về cuối phiên. Ảnh minh họa.

Độ rộng của thị trường cũng thay đổi tích cực trong phiên chiều khi kết thúc có tới 339 mã tăng, trong khi hết phiên sang con số này chỉ có 229 mã. Điều này kết hợp với việc nhiều cổ phiếu lớn xác nhận mức tăng tốt hơn hẳn trong phiên chiều đã giúp thị trường chung đi lên. Thống kê trên HOSE, mặt bằng giá cổ phiếu cũng chuyển biến tốt. Kết phiên, trên HOSE có tới 126 mã tăng giá trên 1%, trong khi cuối phiên sáng con số này là 57 mã.

Thị trường chứng khoán trong nước đang diễn biến tích cực hơn, nhưng rõ ràng vẫn chưa cho thấy xu thế đi lên mà mới là quay về đỉnh cũ. Thị trường sẽ đón nhận thông tin tích cực là cơ quan quản lý vừa lấy ý kiến sửa một số quy định pháp lý để hỗ trợ nâng hạng. Tuy nhiên, phiên ngày mai, bên cạnh việc theo dõi độ bền của thanh khoản thì nhà đầu tư cũng cần lưu ý là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 3 và thông tin chính thức của FED về lãi suất./.