Áp lực bán đột ngột, VN-Index giảm sâu

Thị trường chứng khoán hôm nay tiếp tục là một phiên giảm, nhưng lực giảm của phiên này khiến khá nhiều người ngỡ ngàng. Thị trường chủ yếu giằng co trong suốt phiên sáng và phần đầu phiên chiều, áp lực bán chỉ tăng đột ngột cuối phiên chiều, khiến chỉ số VN-Index giảm sâu trong phiên đầu tuần.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index giảm mạnh -39,85 điểm, dừng lại tại 1.153,2 điểm. Độ rộng thị trường hôm nay tiêu cực khi sắc đỏ thắng thế gần như hoàn toàn. Thống kê trên HOSE, hôm nay chỉ có vỏn vẹn 45 mã tăng, 24 mã tham chiếu, trong khi có tới 495 mã giảm. Độ rộng về nhóm ngành cũng vậy, khi có tới 18/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành hóa chất dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành dịch vụ tài chính...

Chứng khoán hôm nay (25/9): Áp lực tăng mạnh cuối phiên chiều, VN-Index giảm gần 40 điểm
Diễn biến chỉ số VN-Index phiên giao dịch ngày 25/9/2023.
Các mã cổ phiếu hỗ trợ chỉ số VN-Index hôm nay có: SSB (+0,32), ITA (+0,1), VJC (+0,06), VNM (+0,05), TMS (+0,04)… Ngược lại, các mã tác động gây áp lực lên chỉ số gồm: VIC (-3,23), CTG (-2,18), HPG (-1,87), MSN (-1,77), GVR (-1,45)…

Chỉ số VN30 mặc dù có giảm ít hơn so với chỉ số chung, nhưng cũng là một phiên giảm mạnh. Theo đó, chỉ số VN30-Index đóng cửa giảm -37,75 điểm, còn 1.159,94 điểm. Rổ VN30 số mã giảm cũng thắng thế với 26 mã giảm, trong khi chỉ có 1 mã đứng giá và 3 mã tăng.

Trên sàn Hà Nội, các chỉ số chính cũng diễn biến tiêu cực. Theo đó, chỉ số HNX-Index chịu áp lực bán mạnh khi giảm tới -11,65 điểm, đóng cửa tại 231,5 điểm; chỉ số UPCoM-Index cũng giảm -2,06 điểm, còn 88,70 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán hôm nay giảm mạnh do tâm lý thận trọng. Thống kê riêng trên HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 23.496 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh đạt 19.707 tỷ đồng, giảm -34,92% so với phiên trước.

Khối ngoại hôm nay lại quay đầu mua ròng trở lại với khối lượng mua khá tốt. Tính trên HOSE, khối ngoại đã mua ròng +708,19 tỷ đồng, trong đó, lực mua của khối này tập trung vào các mã, gồm HPG (109,46 tỷ đồng), SSI (102,18 tỷ đồng), VHM (83,39 tỷ đồng). Khối ngoại cũng tranh thủ mua ròng trên sàn HNX với giá trị +16,76 tỷ đồng.

Bán tháo có tạo ra cơ hội?

Thị trường chứng khoán có trạng thái giằng co trong phần lớn phiên giao dịch, nhưng với lực xả hàng hôm nay thì có thể gọi hôm nay là phiên bán tháo mạnh. Lực bán tháo là rất mạnh và dồn vào giai đoạn cuối phiên khiến tiền mua khó bề chống đỡ.

Trên thực tế, hôm nay thị trường cũng xuất hiện dòng tiền bắt đáy khi VN-Index chạm ngưỡng 1.150 điểm, nhưng lực cầu này còn yếu và không thay đổi được lượng hàng xả mạnh từ bên bán. Mua yếu càng khiến bán gia tăng và đó là kết quả của việc HOSE hôm nay có 495 mã giảm, trong đó có tới 170 mã “xanh lơ”.

Chứng khoán hôm nay (25/9): Áp lực tăng mạnh cuối phiên chiều, VN-Index giảm gần 40 điểm
VN-Index giảm mạnh về cuối phiên khi áp lực bán tăng đột ngột. Ảnh Minh họa.

Thanh khoản hôm nay không tăng và giảm khá mạnh, cho thấy tâm lý thị trường đang trong giai đoạn tiêu cực. Nhiều thông tin vẫn chưa rõ ràng, thậm chí có những tin là thiếu căn cứ nhưng đã tác động nhanh tới tâm lý của nhà đầu tư trong nước. Chính điều này có thể khiến thị trường vẫn chịu áp lực bán trong phiên ngày mai, ít nhất cũng là theo quán tính bán đầu phiên sáng.

Thị trường nhìn chung là đang dò tìm đáy của tháng 8. Nhìn một cách khách quan, thị trường không xuất hiện thông tin xấu, do đó, nhiều người bán hôm nay có thể là do tâm lý tự tìm ra lí do để bán hàng ra. Với phiên giảm hôm nay, rủi ro ngắn hạn vẫn khó nói, nhưng việc giảm sâu và nhanh lại có thể là cơ hội cho những người đang cầm tiền.

Bên mua và bên bán vẫn đang “thi gan”, nhưng bán chắc chắn không bán được mãi và bên mua vẫn đang trong quá trình lựa hàng giá rẻ mới mua vào. Sự thận trọng và đánh giá khách quan các thông tin tác động mới là điều quan trọng nhất./.