VN-Index hồi phục tốt

Thị trường chứng khoán hôm nay cho thấy sự phục hồi khá tốt. Chỉ số VN-Index tăng ngày từ đầu phiên và duy trì sắc xanh trong toàn phiên. Thanh khoản dù giảm sau một phiên tăng mạnh kế trước, kết hợp với tâm lý còn è dè, nhưng lực cầu xuất hiện khá tốt về cuối phiên đã giúp chỉ số VN-Index bật khá tốt, rồi đóng cửa ở mức gần như cao nhất trong ngày.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng +12,17 điểm, đạt 1.224,17 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua. Thống kê trên HOSE, hôm nay có 270 mã tăng, 73 mã tham chiếu, trong khi có 214 mã giảm. Về nhóm ngành, độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 13/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành hóa chất dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính…

Chứng khoán hôm nay (26/2): Thị trường hồi phục, VN-Index lấy lại gần hết điểm số đã mất phiên trước
Diễn biến chỉ số VN-Index phiên 26/2/2024.
Các cổ phiếu lớn đã hỗ trợ cho VN-Index phiên này có: BID (+2,3), FPT (+1,32), GVR (+1,28), TCB (+0,97), VCB (+0,82)... Chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu lớn đã gây áp lực cho thị trường gồm: VIC (-0,55), VPB (-0,48), SAB (-0,12), GAS (-0,11), NVL (-0,09)…

Nhóm VN30 cũng hồi trở lại và đóng cửa tăng khá tốt. Theo đó, chỉ số VN30 đóng cửa tăng +10,22 điểm, đạt 1.233,31 điểm. Rổ VN30 sắc xanh cũng chiếm ưu thế với 19 mã tăng, 3 mã đứng giá và 8 mã đóng cửa giảm.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính có sự giằng co khá lớn, nhưng sau đó hồi lại và đóng cửa ở sắc xanh. Theo đó, chỉ số HNX-Index tăng +1,79 điểm, đóng cửa tại 231,86 điểm; chỉ số UPCoM-Index cũng tăng nhẹ +0,33 điểm, đạt 90,49 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường giảm trở lại sau phiên tăng mạnh hôm qua. Theo đó, tính riêng trên HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 20.962 tỷ đồng, trong đó, tính riêng giá trị khớp lệnh 19.522 tỷ đồng, giảm -30,55% so với phiên trước.

Khối ngoại mua ròng trở lại trên cả hai sàn, nhưng giá trị mua ròng không lớn. Theo đó, khối ngoại mua ròng +33,54 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó, lực mua tập trung vào các mã gồm: DGC (+214,79 tỷ đồng), HCM (+134,01 tỷ đồng), SSI (+37,66 tỷ đồng)… Khối ngoại cũng mua ròng trên sàn HNX với giá trị +44,81 tỷ đồng.

Quan sát kỹ dòng tiền

Thị trường chứng khoán hôm nay kéo hồi mạnh là khá bất ngờ. Thị trường về cơ bản là nhịp hồi phục kỹ thuật, nhưng may mắn là dòng tiền chủ động vào bắt đáy khá tốt đã kéo nhiều mã đi lên. Chỉ số VN-Index gần như đã lấy lại gần hết của phiên bán mạnh cuối tuần qua.

Chứng khoán hôm nay (26/2): Thị trường hồi phục, VN-Index lấy lại gần hết điểm số đã mất phiên trước
VN-Index bật tăng trở lại nhờ lực cầu bắt đáy khá tốt. Ảnh: Minh họa.

Thanh khoản hôm nay giảm khá mạnh, nhưng hoàn toàn bình thường sau phiên bán tháo mạnh kế trước. Thanh khoản khớp lệnh trên HOSE hôm nay hơn 19,5 nghìn tỷ đồng cũng là một con số tích cực. Đây cũng là mức bình quân khá so với những phiên trước của tuần qua, ngoài trừ phiên bùng mạnh vào cuối tuần. Điều này cho thấy, dòng tiền chủ động bắt đáy vẫn khá tốt, mặc dù là có sự phân hóa.

Tuy vậy, với phiên hôm nay vẫn chưa bù đắp lại rủi ro phân phối của phiên cuối tuần trước. Việc thị trường giảm mạnh khi chạm ngưỡng kháng cự, rồi hồi tốt trước khi điều chỉnh tìm điểm cân bằng mới cũng từng diễn ra. Điều quan trọng nhất là phải quan sát thật kỹ dòng tiền. Nếu dòng tiền duy trì lực như hôm nay trong những phiên tới thì khả năng chỉ số tìm lại ngưỡng 1.250 điểm là hoàn toàn có thể, nhưng khả năng ngược lại vẫn còn có cơ hội xảy ra. Khi thị trường vẫn đang tìm điểm cân bằng, việc bảo toàn danh mục vẫn nên là ưu tiên hàng đầu.

Tâm lý chung hiện vẫn còn khá e dè, vì thế, trong ngắn hạn, VN-Index có thể hồi phục trở lại sau nhịp điều chỉnh về ngưỡng 1.250 điểm, tuy nhiên sẽ không tránh khỏi rung lắc. Nhà đầu tư nên duy trì sự bình tĩnh, quan sát dòng tiền và cân đối danh mục./.