Rung lắc không cản được đà tăng của VN-Index

Thị trường chứng khoán hôm nay duy trì đà tăng khi đóng cửa. Chỉ số rung lắc nhẹ đầu phiên nhưng tăng thuyết phục trong phiên chiều. Đóng cửa VN-Index nối dài mạch tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp, chuỗi hồi phục dài nhất trong 6 tháng qua.

Theo dữ liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng +16,26 điểm (+1,58%) lên 1.048,42 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn sàn HOSE sắc xanh vẫn chiếm ưu thế khi có tới 350 mã tăng, chỉ 105 mã giảm và 55 mã đứng giá.

Chứng khoán hôm nay (30/11): VN-Index có phiên tăng thứ 5, tiền ngoại tạo lực kéo
Đồ thị kỹ thuật chỉ số VN-Index. Nguồn: MBS.
Các cổ phiếu lớn hỗ trợ VN-Index phiên này là: VHM (+2,64%), HPG (+5,75%), VCB (+1,5%), VPB (+4,02%),… đã bù đắp áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: GAS (-1,61%), CTG (- 0,55%), VNM (-0,24%), SVC (-6,95%),…

Trong khi đó, chỉ số VN30 tăng tốt hơn với +20,17 điểm (+1,96%) đạt 1.049,21 điểm. Ở rổ VN30 có 25 cổ phiếu tăng và 5 cổ phiếu giảm. Nhóm midcap và smallcap cũng tăng lần lượt +2,31% và +1,69%.

Thanh khoản toàn thị trường giảm so với phiên hôm qua, nhưng cơ bản vẫn duy trì ở mức cao. Riêng thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE đạt gần 14.346 tỷ đồng, giảm so với mức 16.495 tỷ đồng ở ngày hôm qua. Đóng góp vào thanh khoản cao hôm nay đến từ cổ phiếu HPX.

Khối ngoại mua ròng 1.564 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối này tập trung tại các cổ phiếu như: HPG, VHM, VIC, SSI, MSN, … Ở chiều ngược lại, HPX, DXG, TCH,… là những cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Khối ngoại mạnh, nhưng “nhà nội” còn nhạt nhòa

Thị trường chứng khoán hôm nay tương đối giống thị trường hôm qua. Rung lắc vẫn xuất hiện nhưng lại qua nhanh nhờ tiền bên mua vào tốt. Nhịp điều chỉnh xuất hiện vào đầu phiên sáng và chớm đỏ một chút vào đầu phiên chiều. Màu đỏ tan biến nhanh chủ yếu là do cầu ngoại vào đẩy giá lên và hiện tượng tiết cung nên giá khớp từ từ tăng.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã vượt thành công ngưỡng cản đường trung bình động 50 ngày (MA50), mức kỹ thuật hay được nhà đầu tư chú ý với thanh khoản cao sẽ là tín hiệu lôi kéo dòng tiền quay trở lại.

Thanh khoản hôm nay giảm nhưng cơ bản vẫn cao. Thị trường sau thời gian thanh khoản cạn kiệt thì với hơn 15 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên 2 sàn đã là con số tốt. Hơn nữa, việc thanh khoản giảm còn xuất phát từ việc tiết cung, cũng như nhiều mã nhanh chóng tăng kịch trần khiến hàng càng khan hiếm. Quan trọng hơn với thị trường lúc này có lẽ là lực cầu. Nếu cầu mua vào vẫn mạnh thì cứ có cung là sẽ hấp thụ hết, miễn là giá bên bán và bên mua gặp nhau.

Chứng khoán hôm nay (30/11): VN-Index có phiên tăng thứ 5, tiền ngoại tạo lực kéo
Dòng tiền khối ngoại tạo lực kéo thị trường tăng điểm. Ảnh: Duy Dũng.

Thị trường hôm nay tăng vẫn nhờ lớn từ tiền ngoại. Dòng tiền từ khối ngoại vẫn vào rất tốt và kéo nhiều cổ phiếu đầu ngành đi lên, từ đó hỗ trợ cho điểm số. Dòng tiền ngoại chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong tổng thanh khoản và góp phần bù đắp cho dòng tiền cá nhân trong nước. Dường như dòng tiền cá nhân trong nước vẫn còn e ngại nên vẫn bán ròng, bất chấp sự mua ròng bền bỉ của khối ngoại.

Số mã tăng trần hôm nay ít hơn hẳn 2 hôm trước khi chỉ có 35 mã tăng trần. Tuy nhiên, trong số màu tím đó, các mã bất động sản chiếm ưu thế. Đây là tín hiệu tốt cho nhóm cổ phiếu này khi thời gian qua đã bị giảm rất mạnh. Nhiều cổ phiếu giảm rất mạnh, thậm chí mất thanh khoản do có sự tác động của tin đồn thất thiệt, hoặc chí ít cũng bị cuốn theo việc “bán tháo cả làng”.

Theo các chuyên gia MBS, thị trường đã có chuỗi tăng liền 5 phiên liên tiếp, chuỗi tăng được ghi nhận dài nhất trong vòng 6 tháng qua. Nhóm cổ phiếu bất động sản sau thời gian bị bán kỹ thuật ở nhiều cổ phiếu lại đang là nhóm gây ấn tượng, lấn át các nhóm khác với mức hồi phục mạnh và hàng triệu cổ phiều đóng cửa ở mức giá trần.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã vượt thành công ngưỡng cản đường trung bình động 50 ngày (MA50), mức kỹ thuật hay được nhà đầu tư chú ý với thanh khoản cao sẽ là tín hiệu lôi kéo dòng tiền quay trở lại./.