Chủ tịch HPG gây sốc bằng thông tin kinh doanh gặp khó

Đại hội cổ đông Tập đoàn Hòa Phát tổ chức buổi sáng không có gì đặc biệt, ngoại trừ phần trả lời ý kiến của Chủ tịch Trần Đình Long. Vị chủ tịch này bất ngờ tiết lộ “Kế hoạch kinh doanh năm nay sẽ khó. Mọi người sẽ thấy kết quả kinh doanh thê thảm như thế nào, vì ngành thép không lợi nhuận”. Đây là thông tin cực sốc, vì được đích thân ông chủ lớn nhất của doanh nghiệp nói ra.

Ngay lập tức, thị trường chứng kiến cảnh bán tháo cổ phiếu HPG khi vừa bước vào phiên chiều. Từ sáng cổ phiếu này đã giảm, nhưng cũng mới quanh mức 2%. Ngay 30 phút đầu tiên buổi chiều, hàng chục triệu cổ phiếu HPG bị bán tống đi, đẩy giá xuống tận mức sàn. Đáng buồn là biến động của HPG đã ảnh hưởng dây chuyền sang các cổ phiếu cùng ngành: HSG, NKG cũng lao dốc giảm sàn ngay lập tức.

Ngoài ra, nhiều cổ phiếu trong nhóm VN30 lẫn các cổ phiếu khác trên thị trường cũng bị phản ứng tâm lý bất an. Lực bán tăng vọt khiến cổ phiếu giảm hàng loạt. VN-Index giảm sâu nhất giữa phiên chiều nay bốc hơi 1,27% giá trị, VN30-Index giảm khoảng 1,03%.

Cổ phiếu Hòa Phát bất ngờ gây sốc, dòng tiền bắt đáy hoạt động mạnh
Diễn biến giá cổ phiếu HPG trong ngày hôm nay và nhịp giảm sốc ngay khi bước vào phiên chiều.

Biến động đột ngột này xảy ra đúng lúc thị trường đang nhấp nhổm chờ đón lượng cổ phiếu ngắn hạn muốn chốt lời nhanh. Biến động quá mạnh khiến nhiều cổ phiếu cũng chẳng còn bao nhiêu lời lãi. Vì thế nhà đầu tư ùn ùn bán ra để cố vớt vát chút lãi còn lại.

Cổ phiếu giảm giá hàng loạt khiến thị trường rất xấu. Tuy nhiên cũng vẫn có những quan điểm trái ngược, khi cho rằng dù HPG có bị ảnh hưởng lợi nhuận thế nào thì cũng chỉ là một mã cổ phiếu trên thị trường. Do đó giá giảm là cơ hội để mua rẻ. Điều này đã được xác nhận về cuối, khi dòng tiền đổ vào bắt đáy lớn đến mức đủ đảo ngược giá. Cổ phiếu từ chỗ giảm sâu lại quay đầu tăng ào ạt.

VN-Index đóng cửa được đẩy trên tham chiếu 14,57 điểm, tương đương 1,2%. VN30 cũng tăng 1,38%. Midcap tăng 1,3%, Smallcap tăng 0,61%. Từ chỗ sàn HoSE có số lượng cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 4,5 lần số tăng giá, thì đến hết phiên cứ mỗi mã giảm có 0,98 mã tăng, tức là gần như cân bằng.

Dòng tiền bắt đáy bộc lộ

Đối với nhiều nhà đầu tư cuống cuồng bán tháo chiều nay, sự kiện HPG là một thông tin bất lợi. Đối với những người không nắm giữ cổ phiếu HPG thì đây là một dạng phản ứng tâm lý đột biến một thời điểm. Đối với số khác, đây là cơ hội để mua cổ phiếu giá chiết khấu.

Diễn biến thị trường tốt dần về cuối, cổ phiếu phục hồi và tăng vượt tham chiếu khá nhiều, cho thấy quan điểm mua bắt đáy đã thắng thế. Chiều nay sàn HoSE và HNX ghi nhận mức giao dịch hơn 7,9 ngàn tỷ đồng, cao nhất 7 phiên chiều gần đây, thậm chí còn cao hơn cả phiên sáng.

Điều quan trọng là cổ phiếu đã tăng dần giá lên. Đằng sau kiểu diễn biến phục hồi như vậy phải là lực mua tăng dần giá lên. Hàng loạt cổ phiếu từ chỗ giảm rất sâu đảo chiều thành tăng cực mạnh. Ví dụ SSI từ giảm 5,09% thành tăng 6,04% lúc đóng cửa; TCB từ giảm 1,29% thành tăng 1,15%, STB từ giảm 1,12% thành tăng 6,88%, HDB từ giảm 1,44% thành tăng 1,65%...

Dòng tiền bắt đáy bộc lộ khá rõ trong nhịp lao dốc nhanh đột biến buổi chiều cũng thể hiện tâm lý chờ đợi. Nhà đầu tư canh mua đã được đáp ứng bằng diễn biến không lường trước, tuy nhiên kết quả thì như nhau. Một khối lượng lớn cổ phiếu bị bán tháo giá thấp đã được thu gom, sau đó dòng tiền tiếp tục đẩy mạnh giá lên cao hơn. Đến cuối ngày cũng có rất nhiều mã đạt thanh khoản cao và giá lên thêm một mức cao mới.

VN-Index nhờ hiện tượng đảo chiều như vậy đã có một phiên kiểm định đáy khá mạnh mẽ. Điều này cho thấy nhà đầu tư sẽ còn canh mua trong nhịp giảm giá. Đây là điều mà nhà đầu tư cầm cổ cũng nhận thấy.

Cổ phiếu Hòa Phát bất ngờ gây sốc, dòng tiền bắt đáy hoạt động mạnh

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

12.057 đồng (0%)

479,5 triệu (-2%)

1.670 tỷ đồng (+2%)

76,6 triệu (+5%)