Nhiều bộ, ngành, địa phương còn lượng vốn chưa phân bổ khá cao

Báo cáo từ Bộ Tài chính đã chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến cho đến nay vẫn còn một lượng vốn đầu tư chưa được phân bổ chi tiết.

Đơn cử như đối với nguồn vốn ngân sách trung ương (không bao gồm vốn Chương trình mục tiêu quốc gia), có 27 bộ, cơ quan trung ương và 37 tỉnh, thành phố chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

Nguyên nhân của việc chưa phân bổ hết vốn này đã được chỉ ra cụ thể. Theo đó, đối với nguồn vốn trong nước chưa phân bổ hết là do các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư, nên chưa đủ điều kiện để giao chi tiết vốn năm 2023.

Một số dự án thuộc chương trình mới được Thủ tướng Chính phủ giao chi tiết kế hoạch vốn (Quyết định số 202/QĐ-TTg ngày 8/3/2023) hiện nay đang được các bộ, địa phương hoàn thiện các thủ tục để triển khai giao kế hoạch vốn năm 2023.

Ngoài ra, còn một số dự án của địa phương chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư, thủ tục điều chỉnh dự án như cao tốc Cao Bằng - Lạng Sơn; đường Vành đai 4 vùng thủ đô (Bắc Ninh, Hưng Yên); Kè đầm Cù Mông - tỉnh Phú Yên; cầu Văn Ly và đường dẫn - tỉnh Quảng Nam.

Còn trên 10% kế hoạch vốn đầu tư công chưa được phân bổ chi tiết
Còn trên 10% kế hoạch vốn đầu tư công chưa được phân bổ chi tiết. Ảnh minh họa: H.T
Một số bộ, cơ quan trung ương và địa phương có tỷ lệ vốn chưa phân bổ khá cao như: Bộ Thông tin và Truyền thông (88,48%); Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (87,94%); Bộ Kế hoạch và Đầu tư (85,88%); Bộ Y tế (79,02%); Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (86,21%); tỉnh Hưng Yên (81,57%); Tuyên Quang (76,64%)…

Vốn nước ngoài chưa phân bổ hết do chưa hoàn thành thủ tục ký hiệp định vay (tỉnh Quảng Trị); chưa được ký thỏa thuận vay với nhà tài trợ, đang lấy ý kiến nhà tài trợ hoàn thiện thủ tục sử dụng vốn dư (tỉnh Đắk Nông); địa phương đề nghị hoàn trả ngân sách trung ương do tỉnh đánh giá khả năng không giải ngân hết (tỉnh Quảng Ninh).

Đối với nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương, có 38 địa phương giao kế hoạch vốn cân đối ngân sách địa phương tăng so với Thủ tướng Chính phủ giao từ nguồn thu sử dụng đất, nguồn tăng thu, nguồn xổ số kiến thiết của địa phương.

Tuy nhiên, vẫn còn 16 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch vốn cân đối ngân sách địa phương. Nguyên nhân là do một số địa phương mới giao kế hoạch đợt 1, một số dự án chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư, chưa phân bổ hết vốn đầu tư từ nguồn sử dụng đất, bội chi ngân sách địa phương.

Đối với vốn kế hoạch Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG), đến thời điểm báo cáo, Bộ Tài chính đã nhận được báo cáo phân bổ kế hoạch vốn của 43/48 địa phương, trong đó, có 16 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch vốn. Hiện Bộ Tài chính chưa nhận được báo cáo phân bổ nguồn vốn này của 5 địa phương: Bình Định, Bình Thuận, Đồng Tháp, Kiên Giang và Bạc Liêu.

Trong số các địa phương Bộ Tài chính nhận được báo cáo phân bổ, có 19 địa phương đã phân bổ vốn chi tiết đến danh mục dự án. Tuy nhiên, có 7 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch vốn gồm: Lai Châu, Điện Biên, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bến Tre, Sóc Trăng.

Nguyên nhân được các địa phương nêu ra là do các dự án đang trong quá trình thực hiện lập, phê duyệt nên chưa đủ điều kiện để phân bổ vốn (Lai Châu, Điện Biên, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Đăk Lắk, Bến Tre, Sóc Trăng); chưa giao vốn của CTMTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, CTMTQG xây dựng nông thôn mới (tỉnh Thanh Hóa).

Có 24 địa phương mới phân bổ vốn cho các đơn vị trực thuộc; tuy nhiên có 9 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch vốn gồm: Lào Cai, Yên Bái, Thái Bình, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Phú Yên, Gia Lai, Tây Ninh, An Giang.

Ngoài ra, hiện còn tỉnh Hà Tĩnh chưa phân bổ hết vốn nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Các tỉnh Quảng Nam, Phú Yên, Tây Ninh chưa phân bổ hết nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Các tỉnh Lào Cai, Thái Bình, Gia Lai, An Giang còn nhiều dự án chưa đủ điều kiện để phân bổ vốn.

Còn tồn tại trong việc phân bổ vốn

Ông Dương Bá Đức - Vụ trưởng Vụ Đầu tư - Bộ Tài chính cho biết, ngay từ đầu năm 2023, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản đôn đốc phân bổ, nhập dự toán Tabmis (Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc) và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2023, đồng thời thực hiện kiểm tra việc phân bổ vốn của các bộ, ngành, địa phương. Qua công tác kiểm tra cho thấy vẫn còn một số tồn tại trong việc phân bổ vốn.

Còn trên 10% kế hoạch vốn đầu tư công chưa được phân bổ chi tiết
Bộ Tài chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương phân bổ chi tiết toàn bộ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023. Ảnh minh họa

Cụ thể, vẫn còn tình trạng phân bổ vốn cho dự án khởi công mới chưa có quyết định đầu tư (Bộ Xây dựng; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam); phân bổ vốn chuẩn bị đầu tư cho dự án chưa có dự toán chuẩn bị đầu tư được phê duyệt (Bộ Giao thông vận tải; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội).

Phân bổ kế hoạch vốn chuẩn bị đầu tư cho dự án không được giao vốn đối với nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư trong kế hoạch đầu tư công trung hạn (Ban Quản lý Làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam).

Để nhanh chóng phân bổ hết nguồn vốn đầu tư công làm tiền đề cho công tác giải ngân, Bộ Tài chính đang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương phân bổ chi tiết toàn bộ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước (bao gồm vốn CTMTQG) năm 2023 đã được Thủ tướng Chính phủ giao theo đúng quy định.

Hay như bố trí vốn kế hoạch năm 2023 vượt kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ giao (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tỉnh Hậu Giang). Dự án bố trí vốn quá thời gian quy định (Hưng Yên, Hà Nội, Cần Thơ, Long An, Bạc Liêu, Hà Giang, Hải Phòng).

Dự án dự kiến hoàn thành năm 2023 nhưng chưa bố trí đủ vốn ngân sách trung ương theo tổng mức đầu tư được duyệt (Bộ Giao thông vận tải; các tỉnh: Lai Châu, Đắk Nông, Cần Thơ). Dự án đã bố trí hết kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn ngân sách trung ương, có thời gian hoàn thành năm 2023 nhưng chưa được tỉnh bố trí vốn đối ứng theo tổng mức đầu tư được phê duyệt (tỉnh Long An).

Phân bổ nguồn vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội cho một số dự án không thuộc danh mục dự án sử dụng nguồn vốn của chương trình này; phân bổ cho một số dự án vượt quá mức vốn dự kiến bố trí từ nguồn vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (Bộ Giao thông vận tải); giao vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội khi chưa được Thủ tướng Chính phủ giao (Thái Bình, Hà Giang).

Ông Đức cho biết, đối với các dự án đã được các bộ, cơ quan trung ương phân bổ đúng quy định, Bộ Tài chính đã phê duyệt dự toán để kịp thời có vốn giải ngân cho các dự án. Đối với số vốn chưa đủ điều kiện phân bổ của các đơn vị, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi từng bộ, cơ quan trung ương và địa phương đề nghị điều chỉnh lại kế hoạch phân bổ chi tiết theo đúng quy định làm căn cứ để nhập dự toán và kiểm soát thanh toán cho các dự án./.