11 dự án carbon thấp được lựa chọn lần này đến từ các lĩnh vực khác nhau như năng lượng sạch và chuyển dịch năng lượng, phương tiện giao thông điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp và các hình thức sử dụng đất khác), kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải. Các dự án được chọn đều có tiềm năng mang lại lợi ích cho các cộng đồng trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

Công bố 11 dự án carbon thấp được lựa chọn tham gia chương trình CFA
Dự án nuôi tôm có trách nhiệm được lựa chọn vào giai đoạn 2 của Chương trình CFA. Ảnh minh họa

Lĩnh vực mà các dự án này đang hoạt động đều là những lĩnh vực có khung chính sách và quy định đã được kiện toàn, giúp giảm thiểu rủi ro chậm trễ của dự án. Tiềm năng giảm nhẹ biến đổi khí hậu và giảm phát thải carbon là một trong những tiêu chí xét duyệt quan trọng của chương trình, và rất nhiều dự án tham gia thể hiện rõ tác động này.

CFA là chương trình hỗ trợ kỹ thuật với tổng kinh phí thực hiện 11,8 triệu Bảng Anh, do Quỹ Tài chính khí hậu quốc tế (ICF) của Vương quốc Anh tài trợ. Chương trình được triển khai ở 10 quốc gia (Colombia, Ai Cập, Mexico, Nigeria, Pakistan, Peru, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Uganda và Việt Nam), với mục tiêu xây dựng nguồn dự án carbon thấp, bền vững, có khả năng huy động vốn ở mỗi quốc gia. Tại Hội nghị COP28 tháng 12/2023 mới đây, Chính phủ Vương quốc Anh đã công bố gói tài trợ bổ sung 40 triệu Bảng Anh để kéo dài chương trình đến năm 2029.

Chương trình CFA là một trong những nỗ lực của Chính phủ Anh nhằm giúp Việt Nam thực hiện các cam kết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26. Đồng thời hỗ trợ triển khai Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng Việt Nam (V-JETP) được thỏa thuận vào tháng 12/2022. PwC Việt Nam chịu trách nhiệm thực hiện chương trình CFA Việt Nam.

11 dự án tham gia vào giai đoạn hai của chương trình CFA Việt Nam bao gồm:

● Apeh Việt Đan - nuôi tôm có trách nhiệm, thân thiện với môi trường.

● Babio - nghiên cứu, sản xuất và cung cấp các sản phẩm tự hủy sinh học thân thiện với môi trường từ nguồn nguyên liệu xanh như tinh bột, cellulose để thay thế các loại nhựa truyền thống.

● Cenergy - sản xuất pin dòng oxi hóa khử nội địa và cung cấp các giải pháp lưu trữ năng lượng đáng tin cậy cho khách hàng công nghiệp.

● CME Biomass - Với một hệ sinh thái toàn diện bao gồm việc trồng rừng - sản xuất - nhà máy điện sinh khối.

● Công nghệ Dược phẩm Quốc tế Đại Việt - phát triển mô hình nuôi tảo Spirulina platensis trên quy mô công nghiệp

● Công ty cổ phần Emmay và các cộng sự - tạo ra nguồn protein bền vững và lành mạnh hơn từ nấm và thực vật.

● Grac - cung cấp giải pháp số cho quản lý rác và tái chế tại Việt Nam một cách hiệu quả và bền vững hơn.

● Liên doanh Lagom Việt Nam và UPP! UpCycling Plastic - tái chế rác thải nhựa có giá trị thấp và khó tái chế trên quy mô lớn và chi phí thấp thành vật liệu xây dựng.

● Phương tiện điện Thông minh Selex - hệ sinh thái điện tử dành cho giao thông đô thị .

● Dự án thử nghiệm sản xuất hydro/amoniac xanh TGS Trà Vinh 2.5MW - sản xuất và kinh doanh hydro/amoniac xanh, năng lượng sạch và bền vững cho các ngành công nghiệp, giao thông, năng lượng.

● Việt Nam Food (VNF) - ứng dụng công nghệ sinh học theo định hướng không chất thải để chế biến phụ phẩm từ tôm thành các sản phẩm ứng dụng có giá trị.