binh

Linh hoạt ứng phó khủng hoảng kép

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 4 tháng đầu năm 2020, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm mạnh, cung thừa dẫn đến tồn kho cao. Giá dầu lao dốc khiến BSR chịu tổn thất giảm giá hàng tồn kho nặng nề.

Có nhiều tháng, giá sản phẩm bán ra thấp hơn giá dầu thô mua vào, đặc biệt là sản phẩm Jet-A1. Chưa hết, 3 tháng cuối năm, nhiều cơn bão đổ bộ vào Quảng Ngãi, gây trở ngại rất lớn đến hoạt động của nhà máy. Để ứng phó với khủng hoảng kép, công ty đã áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt.

Đối với dầu thô, BSR tối đa tiêu thụ dầu thô trong nước để tăng liên kết chuỗi lợi ích trong ngành; tận dụng cơ hội mua hợp đồng chuyến trong nước với phụ phí thấp; chủ động làm việc với nhà cung cấp giãn thời gian thanh toán, giảm cước vận chuyển. Đối với công tác sản xuất, công ty linh hoạt điều chỉnh công suất nhà máy theo nhu cầu thị trường, giải phóng hàng tồn kho giá cao để có chỗ chứa cho các lô dầu giá thấp.

BSR phối hợp với khách hàng để tối đa hóa tiêu thụ sản phẩm, thuê kho gửi hàng; bám sát thị trường, tăng cường công tác dự báo và phân tích; linh hoạt, tối ưu hóa sản phẩm để tìm cơ hội bán các sản phẩm trung gian (Treated LCO), sản phẩm mới (hạt nhựa T3050) có giá trị kinh tế cao.

Đối với công tác tài chính, BSR tăng cường công tác quản trị dòng tiền, công tác thu hồi nợ, tối ưu số dư tiền gửi không kỳ hạn, sử dụng linh hoạt giữa vay vốn lưu động và gửi tiền có kỳ hạn nhằm tận dụng lãi suất,...

“Dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có nhưng BSR đã nỗ lực vượt qua khó khăn, không để gián đoạn các hoạt động của nhà máy, từng bước khôi phục hiệu quả sản xuất kinh doanh trong tình hình mới. BSR đã thực hiện thành công bảo dưỡng tổng thể nhà máy lần 4, tối ưu hóa công nghệ, tiết kiệm tiết giảm chi phí và ổn định dòng tiền” - ông Bùi Minh Tiến - Tổng giám đốc BSR chia sẻ.

Chiến lược mới thích ứng hoàn cảnh mới

2021 dự báo vẫn là một năm rất khó khăn, giá dầu thô và sản phẩm lọc dầu dự báo tiếp tục diễn biến khó lường và nhu cầu duy trì ở mức thấp, do đó công tác sản xuất kinh doanh của BSR sẽ còn gặp nhiều khó khăn. BSR đã đặt ra các mục tiêu phấn đấu đạt sản lượng khoảng 6,497 triệu tấn; doanh thu 70.661 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 7.698 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 864 tỷ đồng.

Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2021, BSR đã đề ra các giải pháp đồng bộ như xây dựng chiến lược phát triển thích ứng với những hoàn cảnh mới, đảm bảo hiệu quả và phát triển bền vững; xây dựng các kịch bản, phương án để chủ động ứng phó với các biến động khó lường của thị trường, dịch bệnh; nâng cao công tác quản trị; thực hiện số hóa hệ thống quản lý; tăng cường tiết kiệm, tiết giảm chi phí, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật,...

Với những tín hiệu tích cực của thế giới và Việt Nam trong việc sử dụng vắc xin phòng dịch Covid-19, kỳ vọng đại dịch này sẽ được khống chế, nhịp sống trở lại bình thường và cơ hội phục hồi tăng trưởng hiệu quả sẽ mở ra cho BSR cũng như các doanh nghiệp khác.

Kết thúc năm 2020, BSR cơ bản hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu đề ra. BSR vận
hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất an toàn, ổn định, công suất trung bình đạt 105%, khối lượng sản xuất cả năm đạt khoảng 5,96 triệu tấn, đạt 107% kế hoạch năm 2020; doanh thu đạt 58.283 tỷ đồng và nộp NSNN đạt 5.803 tỷ đồng. BSR đã tiết giảm ước tính được 1.844 tỷ đồng (không bao gồm chi phí dầu thô).

Hằng Nga