Cục Hải quan Thanh Hóa cho biết, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn có những diễn biến phức tạp, nhất là tuyến biên giới Thanh Hóa - Hủa Phăn (Lào), khu vực giáp ranh với các tỉnh Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La. Các đối tượng sử dụng ma túy cũng như tội phạm về ma túy đang có xu hướng trẻ hóa. Ma túy đã và đang len lỏi vào tận các gia đình, trường học, cộng đồng dân cư, các bản làng trên khu vực biên giới và làm nảy sinh nhiều tệ nạn xã hội và các hoạt động tội phạm khác.

Cục Hải quan Thanh Hóa phối hợp, triệt phá nhiều vụ ma túy lớn
Công chức hải quan tuyên truyền về tác hại của ma túy cho cư dân qua lại khu vực cửa khẩu quốc tế Na Mèo. Ảnh: Phong Nhân

Trước tình hình đó, Cục Hải quan Thanh Hóa, mà trực tiếp là Đội Kiểm soát phòng chống ma túy đã chủ động triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân qua lại khu vực biên giới hai nước Việt Nam – Lào qua các cửa khẩu: cửa khẩu quốc tế Na Mèo, cửa khẩu chính Tén Tằn, cửa khẩu phụ Khẹo và các cảng biển nơi lực lượng hải quan đóng trụ sở và thực hiện nhiệm vụ hải quan về tác hại của ma túy; vận động nhân dân tích cực phối hợp với cơ quan hải quan không sử dụng, vận chuyển, buôn bán trái phép các chất ma túy dưới mọi hình thức; tố giác tội phạm về ma túy với các lực lượng chức năng trên địa bàn; nâng cao ý thức trách nhiệm vì một cộng đồng khoẻ mạnh, an toàn.

Kết quả, trong tháng 6/2022, Cục Hải quan Thanh Hóa đã phối hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang 2 đối tượng người Lào đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ gồm 5.846 viên ma túy tổng hợp và 0,5 kg thuốc phiện.

Thống kê trong 5 tháng đầu năm 2022, Cục Hải quan Thanh Hóa đã tham gia phối hợp với Phòng PC04, Công an tỉnh Thanh Hóa, lực lượng nghiệp vụ của C04 (Bộ Công an), Cảnh sát biển, Cục Hải quan Hà Nội và Cục Điều tra Chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đấu tranh thành công 2 vụ án ma túy lớn, bắt giữ 3 đối tượng, tang vật thu giữ hơn 1,2kg ma túy loại Methamphetamine (hồng phiến) và hơn 16,5 kg ma túy loại MDMA (thuốc lắc, có nguồn gốc vận chuyển qua đường hàng không vào địa bàn Thanh Hóa).