Về đích trước thời hạn

Chia sẻ công tác triển khai hóa đơn điện tử phát hành từng lần bán, ông Đoàn Minh Dũng – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, ngay sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo phải hoàn thành trước thời điểm 31/3/2024, Cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu đã báo cáo và tham mưu nội dung triển khai với lãnh đạo UBND tỉnh.

Các cây xăng tại Bà Rịa - Vũng Tàu đều đăng ký xuất hóa đơn điện tử từng lần bán cho khách. Ảnh: Việt Dũng
Các cây xăng tại Bà Rịa - Vũng Tàu đều đăng ký xuất hóa đơn điện tử từng lần bán cho khách kể từ ngày 21/3/2024. Ảnh: Việt Dũng

Mục đích là để chính quyền tỉnh chỉ đạo các cơ quan ban ngành trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong việc triển khai xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng, cũng như nắm bắt thực trạng của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại địa phương.

Theo thống kê, toàn địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có 233 cây xăng, với 1.077 cột bơm. Tính đến ngày 21/3, 100% các cột bơm của 233 cây xăng này đều đã đăng ký thực hiện phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán.

Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch triển khai công tác này, cục thuế cũng thông báo đến các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cần nghiêm túc thực hiện quy định hóa đơn điện tử; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, giám sát, rà soát để phát hiện và xử lý kịp thời hành vi vi phạm.

Cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu cũng phối hợp với các cơ quan báo, đài tuyên truyền rõ nhiều tiện ích khi sử dụng hóa đơn điện tử như thể hiện được tính chuyên nghiệp trong công tác quản lý, giảm thiểu chi phí, thời gian và diện tích lưu trữ hóa đơn, chứng từ; dữ liệu thông tin người mua và người bán chính xác, dễ tra cứu, dễ quản lý… nhằm tạo thói quen cho người mua hàng lấy hóa đơn sau khi mua, người bán lập hóa đơn sau mỗi lần bán hàng giao cho người mua.

‘‘Cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh bán lẻ xăng dầu trong việc xuất hóa đơn điện tử từng lần bán như kết nối với các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ đáp ứng hoạt động này, tổ chức gặp gỡ trực tiếp giúp tìm được nhà cung cấp phù hợp với tình hình thực tế…’’ – ông Dũng nói.

Tiếp tục kiểm tra, giám sát việc xuất hóa đơn từng lần bán

Ngoài việc chủ động tham mưu chính quyền địa phương và thu được kết quả tích cực trong triển khai hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, Cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về thực hiện quy định xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục triển khai chương trình Hóa đơn may mắn nhằm khuyến khích người mua hàng lấy hóa đơn. Ảnh: Việt Dũng
Cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục triển khai chương trình Hóa đơn may mắn nhằm khuyến khích người mua hàng lấy hóa đơn. Ảnh: Việt Dũng

Từ đề xuất này, đầu tháng 2/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành về thực hiện quy định hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với kinh doanh bán lẻ xăng dầu tại Bà Rịa – Vũng Tàu được thành lập. Đoàn kiểm tra đã lên kế hoạch và triển khai thực hiện kiểm tra giám sát các cơ sở kinh doanh xăng dầu từ tháng 3/2024, giúp hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm.

Chia sẻ về công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thời gian tới, ông Dũng cho biết, Cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua mọi phương tiện truyền thông để người bán biết được trách nhiệm lập hóa đơn điện tử giao cho người mua và người mua có quyền được lấy hóa đơn điện tử để tạo tính công bằng, cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh. Nội dung thông báo của cơ quan thuế cũng đồng thời nêu rõ các chế tài nếu người bán cố tình không thực hiện.

‘‘Cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành có liên quan thực hiện tuyên truyền vận động đến từng doanh nghiệp kinh doanh, bán lẻ xăng dầu phải lập hóa đơn ngay mỗi lần bán, đến người mua phải lấy hóa đơn sau mỗi lần mua; và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định để nâng cao tính nghiêm minh của pháp luật…’’ – ông Dũng nhấn mạnh.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây đã chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Công thương, Công an tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cục Quản lý thị trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu và chi cục thuế các phương rà soát các cơ sở kinh doanh thuộc diện triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Cục thuế rriển khai các giải pháp chống thất thu ngân sách nhà nước, tập trung vào lĩnh vực ăn uống, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh vàng bạc, xăng dầu, thuốc tây, phí đường bộ... bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi trong việc xuất hóa đơn điện tử, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với quyền được nhận hóa đơn khi tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ; đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua theo quy định.