Phát hiện nhiều trường hợp phát hành hóa đơn nhưng không kê khai thuế

Ông Trương Công Khoái - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết, việc ngành Thuế đã tạo điều kiện thuận lợi cho NNT sử dụng HĐĐT, kê khai nộp thuế. Tuy nhiên, vẫn còn có một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cố tình lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách thành lập doanh nghiệp đơn giản, nhanh chóng để mua bán và sử dụng hóa đơn không hợp pháp, có các hành vi gian lận khi sử dụng hóa đơn, chiếm đoạt tiền thuế.

Cục Thuế TP. Đà Nẵng ngăn chặn kịp thời gian lận hóa đơn điện tử
Lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục Thuế TP. Đà Nẵng hướng dẫn quyết toán thuế và hóa đơn điện tử khới tạo từ máy tính tiền. Ảnh: CTV.

Thời gian qua, thông qua việc kiểm tra, rà soát cơ quan thuế đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp phát hành hóa đơn nhưng không kê khai thuế, kê khai thiếu doanh thu so với doanh thu thực tế phát hành hóa đơn, kê khai khống số tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào so với dữ liệu trên hóa đơn đã nhận…

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết, Tổng cục Thuế đã ban hành các các quy định làm cơ sở cho cục thuế xác định, nhận diện, đánh giá NNT như: áp dụng rủi ro trong phân loại hồ sơ hoàn thuế GTGT và lựa chọn NNT để xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế; ban hành Bộ chỉ số tiêu chí đánh giá, xác định NNT có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn...

Theo ông Khoái, tính từ đầu năm đến ngày 20/11/2023, qua rà soát hồ sơ khai thuế và dữ liệu HĐĐT, cơ quan thuế đã phát hành 1.404 thông báo yêu cầu giải trình đối với doanh nghiệp có rủi ro cao và rà soát qua điện thoại, zalo 1.715 đối với doanh nghiệp rủi ro thấp; lập danh sách NNT rủi ro phải giám sát 619 doanh nghiệp, xác minh địa điểm ra thông báo bỏ kinh doanh, chuyển hồ sơ qua cơ quan công an 95 doanh nghiệp, kiểm tra đột xuất tại trụ sở 1 doanh nghiệp.

Kết quả qua rà soát, điều chỉnh tăng doanh thu 9,2 tỷ đồng; tăng tiền thuế GTGT 920,7 triệu đồng. Các đơn vị đã ban hành văn bản chuyển thông tin cảnh báo 130 doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, hóa đơn với 179.727 số hóa đơn rủi ro đến các cơ quan thuế quản lý NNT có liên quan để phối hợp rà soát, xử lý theo quy định...

Cùng với đó, cục thuế đã phối hợp với cơ quan công an đang tiến hành điều tra trong giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh phát hành HĐĐT bán cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu của Công ty CP Xây dựng TM Kin Công và 3 hộ kinh doanh Nguyễn Thị Mỹ Nam; Phạm Nhật Quang; Hồ Ngọc Tân.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả trên, ông Khoái cho hay, vẫn còn khó khăn trong phòng chống gian lận HĐĐT như: Khối lượng hóa đơn rủi ro phát sinh liên quan đến các doanh nghiệp gửi về lớn, dẫn đến khối lượng công việc giải quyết bị chậm trễ, từ việc ban hành thông báo gửi đơn vị, theo dõi giải trình của đơn vị, cập nhật thông tin; cán bộ đầu mối tiếp nhận cũng không thể giải quyết kịp thời gửi đến các phòng và các chi cục thuế xử lý.

Tăng cường quản lý rủi ro hóa đơn điện tử

Để tăng cường các biện pháp quản lý rủi ro về HĐĐT, lãnh đạo Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết, cục thuế tiếp tục tăng cường công tác quản lý và tổ chức triển khai công tác thu thập thông tin mua bán hóa đơn qua một số nền tảng không gian mạng phổ biến hiện nay như: website, facebook, zalo... để giám sát việc sử dụng HĐĐT nhằm ngăn chặn hành vi mua, bán hóa đơn không hợp pháp; chiếm đoạt tiền thuế.

Đồng thời, cơ quan thuế giám sát doanh nghiệp mới thành lập thuộc ngành nghề kinh doanh ăn uống, bán buôn, bán lẻ... định kỳ kết xuất danh sách hóa đơn đầu ra, đầu vào tại ứng dụng HĐĐT để theo dõi các đơn vị sử dụng số lượng hóa đơn với số lượng lớn, sử dụng tăng đột biến để có biện pháp theo dõi, giám sát rủi ro.

Cục Thuế TP. Đà Nẵng ngăn chặn kịp thời gian lận hóa đơn điện tử
Tổng cục Thuế siết chặt quản lý chống gian lận trong phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử. Ảnh: TL.

Ông Khoái cho biết, trong thời gian tới, đơn vị tích cực phối hợp với công an địa phương cùng địa bàn cơ quan thuế cùng cấp xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát trong công tác đấu tranh ngăn chặn, xử lý vụ việc, hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm liên quan đến lĩnh vực thuế, quản lý thuế đối với NNT, quản lý và trao đổi thông tin với NNT.

Cơ quan thuế phối hợp trong công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ để chủ động phòng, chống tội phạm về thuế, trốn thuế và các hành vi vi phạm trên lĩnh vực thuế hoặc hình sự đối với cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật thuế để chuyển đến cơ quan công an theo quy định.

Cùng với đó, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các kênh thông tin phổ biến trên địa bàn quản lý, để cảnh báo NNT hành vi mua, bán hóa đơn và các chế tài xử lý đối với hành vi mua, bán hóa đơn; hành vi sử dụng hóa đơn khống, hóa đơn mua từ các trang thông tin đăng quảng cáo rao bán không đúng.

Phòng, chống tình trạng buôn bán hóa đơn trên không gian mạng

Theo ông Trương Công Khoái, cục thuế giao các phòng thanh tra kiểm tra, các chi cục thuế trực thuộc chủ động thu thập thông tin qua các website cung cấp dịch vụ bán hóa đơn, qua nghiệp vụ quản lý thuế trên địa bàn quản lý để nắm bắt các thông tin về các đối tượng có nghi vấn bán hóa đơn... để tổ chức rà soát, triển khai công tác quản lý thuế theo quy định, chuyển thông tin đến các cục thuế có liên quan phối hợp nhằm ngăn chặn, phòng, chống tình trạng buôn bán hóa đơn trên không gian mạng.