Phát triển về cả quy mô và chất lượng

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) đã thực sự phát triển về cả quy mô, chất lượng và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện sự đồng hành chặt chẽ cùng với doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư (NĐT) trên thị trường chứng khoán (TTCK).

Mùa giải đầu tiên, cuộc bình chọn chỉ có 33 DN được chấm điểm và 6 giải thưởng trao cho 6 báo cáo thường niên (BCTN) tốt nhất. Đến năm 2009, đối tượng tham gia được mở rộng ra HNX với 46 DN tham gia và 13 DN được trao giải. Từ năm 2010 trở đi, cuộc bình chọn đã mở rộng cho DNNY trên 2 sở giao dịch chứng khoán, để từ đó có thể đưa ra những đánh giá đầy đủ hơn và đẩy mạnh việc minh bạch thông tin, quản trị công ty (QTCT) của tất cả các DNNY. Với sự mở rộng này, hiện nay hàng năm cuộc bình chọn thực hiện đánh giá 500 – 600 DNNY về cả 3 hạng mục BCTN, QTCT và báo cáo phát triển bền vững (BCPTBV).

QTCT là yếu tốt then chốt trong sự lớn mạnh của DN, do đó, vừa là yếu tố bắt buộc tuân thủ, đồng thời là điểm cộng cho các DN đoạt giải gia tăng uy tín đối với tổ chức đầu tư trong nước và quốc tế. Thông qua Cuộc bình chọn, DN có cái nhìn khách quan hơn về cơ cấu quản trị của mình, từ đó có hướng cải thiện chất lượng, mô hình quản lý và áp dụng các tiêu chuẩn cao hơn, nâng tầm quản trị và minh bạch, hướng đến PTBV.

Những năm đầu, đa số các DNNY lập BCTN như một báo cáo nhằm tuân thủ quy định về công bố thông tin; chưa được chú trọng cả về hình thức và chất lượng thông tin cung cấp cho NĐT và cổ đông. Qua nhiều mùa giải, chất lượng BCTN ngày càng được nâng cao với lượng thông tin đầy đủ, bao quát tất cả các hoạt động của DNNY; chú trọng nhiều hơn vào việc phân tích tình hình kinh doanh, tài chính; so sánh với các công ty cùng ngành, đánh giá các rủi ro cũng như chiến lược trung, dài hạn của công ty.

Hình thức báo cáo được đầu tư đa dạng, bắt mắt, nhiều hình ảnh đẹp, bố cục chặt chẽ và thực sự gây thách thức cho hội đồng bình chọn để chọn ra được những báo cáo chất lượng nhất trao giải hàng năm. Đặc biệt, trưởng thành từ cuộc bình chọn, nhiều DN đã có các BCTN, BCPTBV dạng tích hợp đoạt các giải thưởng quốc tế và là niềm tự hào cho TTCK Việt Nam. Các DN từ chỗ chưa biết đến khái niệm QTCT, PTBV, thì nay đã hoàn toàn tự tin lên nhận các giải thưởng QTCT tốt, BCPTBV tốt và ngày một cải thiện các thực hành trong thực tiễn hoạt động DN hướng đến thông lệ trong khu vực và thế giới.

Cuộc Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết – 15 năm trưởng thành
Các doanh nghiệp đã chú trọng nhiều hơn tới vấn đề quản trị công ty. Ảnh minh họa.

Qua 15 năm đi cùng sự phát triển của TTCK, cuộc bình chọn liên tục được đổi mới nội dung từ cơ cấu giải thưởng, tiêu chí đánh giá đến hội đồng bình chọn và luôn cập nhật các xu hướng mới phù hợp với định hướng phát triển của thị trường.

Để nâng cao chất lượng cuộc bình chọn qua từng năm, ban tổ chức đã liên tục nâng cao tiêu chí lựa chọn DN vào vòng chung khảo, tăng dần mức độ khắt khe trong việc chấm điểm, việc chấm điểm sơ khảo cũng được chuyển giao cho bên thứ ba để tăng cường minh bạch và chất lượng của DN đoạt giải. Các thành viên hội đồng bình chọn cũng được mở rộng với sự tham gia bình chọn của các thành viên độc lập và uy tín, nhằm chọn ra các BCTN tốt nhất để trao giải. Cuộc bình chọn được xem là thước đo, là kim chỉ nam trong việc nâng cao chất lượng BCTN, một tài liệu phục vụ công tác quan hệ NĐT theo hướng chuẩn mực, công khai và minh bạch.

Để làm phong phú hơn nội dung cuộc bình chọn, từ năm 2013 ban tổ chức mở rộng nội dung đánh giá, bổ sung Giải thưởng BCPTBV và tại mùa giải năm 2014, nội dung QTCT đã được đưa vào vinh danh. Từ năm 2018, hạng mục QTCT được nâng lên một tầm cao mới, xây dựng một bộ tiêu chí riêng và thực hiện đánh giá sâu hơn tình hình thực thi QTCT. Giải thưởng này góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức về vai trò QTCT của DNNY, đồng thời nâng tầm cuộc bình chọn lên một bước tiến mới.

Kỳ vọng tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ

Tính đến nay thông qua cuộc bình chọn, chất lượng báo cáo PTBV và QTCT được cải thiện rõ qua từng năm. Trong đó, chất lượng báo cáo PTBV được cải thiện rõ qua từng năm, đặc biệt là các báo cáo trong nhóm điểm cao đa phần được lập theo hướng dẫn GRI (Sáng kiến báo cáo toàn cầu) nên có cấu trúc chặt chẽ, đầy đủ hơn và độ tin cậy cao. Nội dung về QTCT ngày càng tiến bộ hơn thể hiện qua việc các công ty đã tiến đến thực hiện các thông lệ tốt về QTCT.

Từ năm 2022, để đồng hành chung tay vì mục tiêu chung của Việt Nam trong cam kết giảm phát thải khí nhà kính ròng về mức bằng 0 vào năm 2050, ban tổ chức bổ sung thêm giải thưởng dành cho DN quản lý tốt phát thải khí nhà kính, nhằm khuyến khích các DNNY nâng cao nhận thức và quan tâm hơn đến các vấn đề về môi trường và tác động của biến đổi khí hậu.

Cuộc Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết – 15 năm trưởng thành
Các DNNY nâng cao nhận thức và quan tâm hơn đến các vấn đề về môi trường và tác động của biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa.

Với những nỗ lực không ngừng của ban tổ chức, những hoạt động xung quanh cuộc bình chọn DNNY không những đã có tác động tích cực đến sự thay đổi tư duy của DN trong vấn đề quan hệ với NĐT, minh bạch hóa thông tin, đặc biệt là các thông tin phi tài chính mà còn là tiền đề để HOSE xây dựng và cho ra mắt chỉ bộ chỉ số phát triển bền vững VN Sustainability Index (VNSI) từ năm 2017.

Trên cơ sở thành quả đạt được qua 15 năm, cùng với sự quan tâm ủng hộ của giới chuyên môn trong lĩnh vực chứng khoán, ban tổ chức cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết luôn trăn trở để duy trì và nâng cao chất lượng trong các năm tới. Bên cạnh số lượng DN cải thiện về QTCT, làm tốt BCTN thì cũng còn một bộ phận không nhỏ các DN cần cải thiện việc lập báo cáo, nghĩa vụ công bố thông tin. Ban tổ chức luôn mong muốn góp sức trên hành trình đẩy mạnh công bố thông tin minh bạch, nâng cao chất lượng quản trị và hướng đến các mục tiêu PTBV.

Bên cạnh đó, việc tôn vinh và làm thế nào để nâng cao tín nhiệm, giá trị thiết thực cho các DN đoạt giải cũng là vấn đề ban tổ chức chú trọng đẩy mạnh trong giai đoạn tới. Cuộc bình chọn trong tương lai vẫn luôn đổi mới nhấn mạnh đến chất lượng quản trị DN và những xu hướng đang được quan tâm dẫn dắt thị trường trong vấn đề giảm tác động của biến đổi khí hậu, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng DN.

Những vấn đề đặt ra giúp nâng hạng thị trường như lập báo cáo tài chính theo chuẩn quốc tế IFRS, lập BCTN bằng tiếng Anh, công bố thông tin bằng tiếng Anh,… sẽ được ban tổ chức xem xét tích hợp vào cuộc bình chọn để tạo động lực cho DN cải thiện.

Trải qua 15 năm, cuộc bình chọn đã trở thành một sự kiện quan trọng hàng năm trên TTCK Việt Nam, thu hút sự quan tâm của cộng đồng DN và hàng triệu NĐT trong, ngoài nước. Ban tổ chức cuộc bình chọn sẽ tiếp tục đồng hành cùng DNNY, vì một TTCK Việt Nam ngày càng minh bạch, công bằng và công khai, lớn mạnh trên trường quốc tế./.

Bắt đầu từ năm 2008, “Cuộc bình chọn BCTN (Vietnam Annual Report Awards)” chính thức được triển khai trên thị trường Việt Nam, đóng góp một nỗ lực trong việc đánh giá, khuyến khích các DN nâng cao tính chuyên nghiệp, tính minh bạch trong các bản BCTN và trong cả các hoạt động thực tiễn, nhằm tăng cường sức mạnh nội lực và xây dựng niềm tin dài hạn với các NĐT.

Năm 2018, Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (Vietnam Listed Company Awards - VLCA) là sự mở rộng từ Cuộc bình chọn BCTN - sự kiện đã đồng hành cùng TTCK Việt Nam và cộng đồng DNNY trong 15 năm qua. Cuộc bình chọn được thực hiện với sự phối hợp của Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE), Sở GDCK Hà Nội (HNX) cùng Báo Đầu tư chứng khoán với sự tài trợ của Dragon Capital. Nhìn lại 15 năm phát triển, cuộc bình chọn ngày càng có nhiều sự tiến bộ và là sự khởi nguồn cho nhiều hoạt động tạo giá trị gia tăng cho DN nói riêng và TTCK nói chung.