cước taxi

Bộ Tài chính cho biết, với mức giảm giá 26% của xăng dầu thì mức giảm giá cước của các DN taxi và vận tải từ 2 - 25% là tương đối hợp lý. Ảnh: Hoàng Lâm

Cụ thể, tổng hợp từ 23 địa phương cho thấy, giá cước taxi đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm trung bình từ 2 – 25%; cước vận tải hành khách tuyến cố định giảm trung bình từ 3 – 25%. Bên cạnh đó, một số đơn vị vẫn giữ ổn định giá cước từ năm 2011, 2012 không điều chỉnh giá.

Trước đó, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tiến hành kiểm tra, nắm tình hình giá cước vận tải tại một số địa phương. Qua kiểm tra cho thấy, trong cơ cấu cấu thành giá thành vận tải thì chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 25 – 35% đối với xe chạy xăng (chủ yếu là taxi), 35 – 45% đối với xe chạy dầu (chủ yếu là vận tải hành khách và hàng hóa), còn lại 55 – 75% giá thành vận tải bao gồm các chi phí khác như khấu hao, sửa chữa phương tiện, nhân công, chi phí cầu đường, bến bãi, săm lốp…

Trong khi đó, tính từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng xăng dầu đã được điều chỉnh 24 lần, trong đó có 17 lần điều chỉnh giá mặt hàng xăng với 5 lần tăng tổng cộng 1.430 đồng/lít; 12 lần giảm liên tiếp, tổng mức giảm là 7.760 đồng/lít.

So với tháng 12/2013, giá xăng RON 92 hiện thấp hơn 6.330 đồng/lít, tương đương mức giảm 26%; giá dầu diesel cũng giảm ở mức tương ứng 26%. Bộ Tài chính cho biết, với mức giảm giá 26% của xăng dầu thì mức giảm giá cước của các doanh nghiệp taxi và vận tải như trên là tương đối hợp lý.

Cũng theo Bộ Tài chính, hiện các địa phương vẫn đang tiếp tục triển khai thanh tra, kiểm tra, rà soát yêu cầu doanh nghiệp vận tải tiếp tục kê khai giảm giá cước phù hợp với diễn biến giảm của giá xăng dầu, tình hình thị trường và điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, UBND các tỉnh để có chỉ đạo kiểm soát việc kê khai giá cước phù hợp với biến động của giá xăng, dầu.

Song song với vận tải đường bộ, Bộ Tài chính cũng vừa ban hành quyết định điều chỉnh giảm 15% so với mức trần liền kề khung giá cước vận chuyển hành khách hạng vé phổ thông trên các đường bay nội địa còn vị thế độc quyền.

Mức giảm này tính toán trên cơ sở tỷ trọng chi phí nhiên liệu trong cơ cấu mức giá trần chiếm khoảng 39,5%. Đồng thời qua tính toán biến động giá nhiên liệu giảm và biến động của các chi phí đầu vào khác, và trên cơ sở đề nghị của Bộ Giao thông vận tải.

Đối với vận tải đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng vừa có văn bản gửi các công ty vận tải hành khách đường sắt Hà Nội và Sài Gòn về việc điều chỉnh giá vé tàu Thống Nhất. Theo đó, điều chỉnh giảm 10% giá vé tất cả các loại chỗ trên các đoàn tàu khách Thống Nhất chạy trong thời gian từ 0 giờ ngày 1/1/2015 đến hết ngày 1/2/2015./.

N.P