Dai-ichi Life chi 5 tỷ USD mua hãng bảo hiểm Protective Life của Mỹ

Ảnh: Japan Today

Theo giới thạo tin, công ty bảo hiểm nhân thọ của tư nhân lớn thứ hai Nhật Bản có thể sẽ mua 100% cổ phần của Protective Life. Nếu thương vụ này thành công thì đây là bản hợp đồng mua bán sáp nhập lớn nhất từ trước tới nay của một công ty bảo hiểm Nhật Bản.

Mục tiêu của Dai-ichi Life là nhằm bù đắp lại cho thị trường bảo hiểm nhân thọ ở trong nước đang ngày càng giảm sút do bối cảnh dân số nước này già đi nhanh chóng.

Tạp chí hàng ngày The Nikkei business, là tờ báo đầu tiên đưa ra các thông tin về cuộc đàm phán này cho biết một thỏa thuận mua bán có khả năng sẽ được đề xuất ở mức 500 tỷ Yên (khoảng 4,9 tỷ USD).

Hãng bảo hiểm Protective Life của Mĩ có giá trị vốn hóa thị trường là 4 tỷ USD với lợi nhuận ròng năm 2013 là 393,5 triệu USD.

Tuy nhiên thông tin từ Phó chủ tịch quan hệ đầu tư của Protective Life là Eva Robertson cho hãng Reuters biết trong một email thì công ty này từ chối bình luận về các thông tin của thương vụ này.

Với giá trị thị trường gần 15 tỷ USD, Dai-ichi Life đang dẫn đầu trong các giao dịch mua bán sáp nhập ở nước ngoài trong số 4 hãng bảo hiểm nhân thọ của Nhật Bản hiện tại.

Các thương vụ mua lại đình đám của công ty này phải kể đến như việc mua lại Tower Australia Group với giá 1,2 tỷ USD năm 2010 và 40% cổ phần tại Panin Life của Indonesia với giá trị 337 triệu USD năm 2013.

Kết thúc năm tài chính vào tháng 03 vừa qua, Dai-ichi Life ghi nhận là hãng bảo hiểm nhân thọ có mức tăng trưởng doanh thu chính từ phí bảo hiểm, và mức tăng trưởng doanh thu này đến từ chi nhánh Úc của công ty trong khi tăng trưởng trong nội địa lại rất chậm chạp.

Thương vụ mua lại lớn nhất của một công ty bảo hiểm của Nhật Bản cho đến nay là thương vụ Tokio Marine Holdings Inc mua lại tài sản và các hợp đồng bảo hiểm tai nạn của hãng Philadelphia Consolidated Holding Corp với giá trị là 4,7 tỷ USD năm 2008./.

Quang Minh (Theo Japan Today)