Với tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công hết tháng 6/2022 dự kiến đạt 17,6% kế hoạch vốn được giao (theo tổng hợp báo cáo từ Bộ Tài chính), Đắk Lắk đang đứng trong danh sách các địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp nhất cả nước hiện nay.

Đắk Lắk thành lập 4 tổ công tác đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công
Đắk Lắk thành lập 4 tổ công tác đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh minh họa: H.T

Để đẩy mạnh tiến độ giải ngân, ngoài các giải pháp đã thực hiện từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh vừa ký quyết định thành lập 4 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 3 tổ do 3 phó chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng và 1 tổ do giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm tổ trưởng.

Thời gian kiểm tra, đôn đốc và hình thức kiểm tra cụ thể do tổ trưởng từng tổ công tác quyết định và thông báo cho đơn vị được kiểm tra tối thiểu 10 ngày trước khi tiến hành kiểm tra để thực hiện công tác chuẩn bị có liên quan.

Tại quyết định của UBND tỉnh nêu rõ, các tổ công tác có nhiệm vụ chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời những điểm nghẽn trong công tác giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh; đôn đốc các đơn vị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình và xử lý vướng mắc phát sinh hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết những vướng mắc vượt thẩm quyền trong quá trình triển khai thực hiện các dự án. Đồng thời, rút ngắn thời gian nghiệm thu, thanh toán, đẩy nhanh tiến độ giải ngân của các dự án; tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, hướng dẫn các chủ đầu tư trong quá trình quản lý, thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình.

Bên cạnh đó, các tổ công tác còn có nhiệm vụ phát hiện kịp thời những sai sót, chấn chỉnh tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng nhằm nâng cao chất lượng công trình, hiệu quả dự án; đánh giá việc triển khai các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Xem xét trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, rà soát, xử lý các khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công tại từng cơ quan, đơn vị, địa phương, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu…

Với việc thành lập 4 tổ công tác này là một trong những giải pháp quan trọng được tỉnh Đắk Lắk tiếp tục triển khai trong những tháng tiếp theo nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, từ đó thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công tại địa phương trong 6 tháng cuối năm.