anh moi

Nhiều ruộng rau không đủ tiền công thu hoạch ở Đăk Song. Ảnh: Gia Cư

Đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đắk Song (Đăk Nông) cho biết, tại thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu, toàn huyện có hơn 240 ha rau xanh. Theo kế hoạch, toàn bộ diện tích rau này đều được thu hoạch trong dịp tết. Thế nhưng do giá rau rớt mạnh, lại không có người mua nên nhiều diện tích rau vẫn đang bị phá bỏ vì không đủ công thu hoạch.

Từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay, giá rau giảm mạnh, thương lái chỉ thu mua với giá 500 - 1.000 đồng/ kg bắp sú và cải thảo; 2.000- 3.000 đồng/kg súp lơ.

Một số hộ trồng rau tại thôn Thuận Lợi, xã Thuận Hạnh cho biết, họ đã đầu tư hơn 30 triệu đồng để trồng gần 1 sào rau, nhưng lúc sắp thu hoạch, thương lái đến mua cả vườn khoảng 2 triệu đồng.

Đại diện chính quyền xã Thuận Hạnh cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến giá rau rớt thê thảm là do cung vượt cầu quá lớn.

"Đầu năm 2020, giá rau bắp sú và một số loại rau khác rất cao, bà con làm được mùa được giá nên tiếp tục đổ xô mở rộng diện tích trồng rau. Đến cuối năm 2020 và đầu 2021, giá các loại rau bắt đầu giảm xuống rất thấp, bà con cũng tìm mọi cách để tiêu thụ. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, giá rau đã chạm đáy. Nhiều vườn rau sau tết bà con bỏ không buồn thu hoạch, hoặc chặt làm phân bón, chuẩn bị trồng các loại cây ngắn ngày khác”- đại diện lãnh đạo UBND xã Thuận Hạnh cho biết thêm.

Theo các chuyên gia kinh tế lĩnh vực nông nghiệp khu vực Tây Nguyên, đây cũng là hệ lụy của việc gieo trồng tự phát, không tuân thủ quy hoạch, chạy theo lợi nhuận nhất thời của thị trường của rât nhiều người dân, không chỉ ở Tây nguyên mà lặp lại ở nhiều nơi trên cả nước./.

Gia Cư