Ngày 15/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức thông tin báo chí về danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Hội đồng bình chọn và Ban Tổ chức đã thống nhất chọn 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm đủ điều kiện, tiêu chuẩn để vinh danh.

Đảm bảo người dân tiếp cận thuốc với mức chi phí hợp lý
Toàn cảnh buổi thông tin báo chí về danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2. Ảnh: Văn Nam.

Trước khi có kết quả này, Ban Tổ chức đã trao đổi với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan để có thông tin thêm về những doanh nghiệp, sản phẩm được vinh danh, từ đó chọn ra những doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn và những sản phẩm có đầy đủ giấy tờ pháp lý, tuân thủ chuyên môn về dược.

Còn theo PGS.TS Lê Văn Truyền - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng bình chọn, ý nghĩa của giải thưởng lần này là thúc đẩy phát triển công nghiệp dược, lựa chọn thuốc chất lượng cao, hướng tới chiếm lĩnh thị trường nội địa đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu dược phẩm.

Bộ Y tế có các biện pháp khuyến khích những sản phẩm được giải có chính sách đấu thầu để cung cấp thuốc cho bệnh viện. Qua đó, giới y khoa sẽ có đánh giá đúng, chính xác về chất lượng thuốc Việt. Bộ Y tế đã đưa ra một số tiêu chí đánh giá những sản phẩm thuốc tốt nhất cho người Việt.

Hội đồng bình chọn tập trung vào chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp có đổi mới, sáng tạo, đầu tư vào quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới, có năng lực sản xuất kinh doanh, cung ứng thuốc cho thị trường.

PGS.TS Lê Văn Truyền cho biết, những sản phẩm thuốc đã được vinh danh lần thứ nhất tham gia đầy đủ vào quá trình đấu thầu thuốc, đảm bảo nguồn cung không đứt gãy và thay thế được thuốc nhập khẩu. Việc bình chọn khoa học, dân chủ, ghi nhận ý kiến theo đúng tiêu chí Bộ Y tế ban hành.