Khai mạc hội thảo, TS. Trương Hồng Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội cho hay, hội thảo là cơ hội cho các chuyên gia trong các cơ sở giáo dục đại học, cộng đồng doanh nghiệp logistics và chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà quản lý trao đổi về tình hình, xu hướng phát triển ngành Logistics hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam, đang ở mức độ nào, các kết quả, kinh nghiệm thực tế ứng dụng trong đào tạo chất lượng cao phục vụ cho hoạt động logistics và chuỗi cung ứng toàn cầu trong xu thế chuyển đổi số.

Tìm lời giải cho đào tạo nguồn nhân lực logistics chất lượng cao và chuỗi cung ứng toàn cầu
TS. Trương Hồng Hải phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hải Anh

Tại hội thảo, các chuyên gia đặt ra các vấn đề thách thức trong đào tạo logistics tại Việt Nam.

Việt Nam đang có hơn 30.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực logistics, chiếm 89% là doanh nghiệp trong nước, 10% là doanh nghiệp liên doanh và 1% là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia. Tuy nhiên, nhân lực ngành logistics vẫn chưa được đáp ứng đủ.

Với thực trạng khan hiếm nguồn nhân lực, công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực logistics đã và đang được đẩy mạnh và ưu tiên trong thời gian qua. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, yêu cầu về chất lượng, trình độ chuyên môn và kỹ năng của nguồn nhân lực logistics ngày càng cần phải được nâng cao, đáp ứng với yêu cầu thực tế.

Dự báo đến năm 2030, ngành Logistics cần bổ sung 2,2 triệu nhân lực, trong đó có khoảng 200.000 nhân lực chất lượng cao, có bằng cấp chứng chỉ chuyên môn, có kỹ năng nghiệp vụ và năng lực ngoại ngữ.

Tuy nhiên, phần lớn các trường còn hạn chế về cơ sở vật chất thực hành kỹ năng, ít có cơ hội cho học sinh có trải nghiệm thực hành. Thực tế khảo sát cho thấy, đa số các đơn vị đào tạo mới chỉ dừng lại ở việc sử dụng các phần mềm, hệ thống mô phỏng, giả lập và chỉ có một số ít trường, được đầu tư theo các nguồn kinh phí quốc tế mới có thể tổ chức các hoạt động thực hành gần với thực tiễn.

TS. Bùi Thái Quang - Viện trưởng Viện Hải quan - Thuế - Kho bạc, Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội cho hay, từ gợi ý tại hội thảo sẽ là định hướng cho hoạt động đào tạo trong thời gian tới tại Viện Hải quan - Thuế - Kho bạc.