Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Y tế tiếp tục đề nghị xem xét sửa đổi văn bản hướng dẫn, đề xuất kéo dài thời gian kê đơn, cấp thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mạn tính...

Đề nghị Bộ Y tế tăng số ngày cấp thuốc ngoại trú cho bệnh nhân mạn tính
Người nhà bệnh nhân chờ cấp thuốc tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Luyện Vũ

BHXH Việt Nam cho biết, trong năm 2023, BHXH Việt Nam đã có công văn về việc kéo dài thời gian kê đơn cấp thuốc điều trị các bệnh mạn tính gửi Bộ Y tế. Trong đó đề xuất kéo dài thời gian kê đơn, cấp thuốc đối với bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính ổn định (như tiểu đường, tăng huyết áp…) với số lượng thuốc được kê đơn sử dụng tối thiểu 60 ngày; trong thời gian uống thuốc điều trị, người bệnh cần đi khám bệnh thì vẫn được hưởng chế độ BHYT.

Thông tư số 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mạn tính đã được ban hành ngày 29/12/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2018. Điều 4 của Thông tư 52 quy định về “Nguyên tắc kê đơn thuốc” nêu rõ: Chỉ được kê đơn thuốc sau khi đã có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh; kê đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh...; số lượng thuốc được kê đơn thực hiện theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị được quy định (do Bộ Y tế ban hành hoặc công nhận) hoặc đủ sử dụng nhưng tối đa không quá 30 ngày.

Theo đó, để giảm số lần người bệnh phải đến cơ sở KCB để tái khám, giảm tình trạng quá tải tại các cơ sở KCB..., BHXH Việt Nam đã đề xuất Bộ Y tế ban hành quy định về việc kê đơn như sau:

Với bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính ổn định (tiểu đường, tăng huyết áp...), số lượng thuốc được kê đơn đủ sử dụng tối thiểu 60 ngày, tối đa không quá 90 ngày. Với bệnh nhân đã điều trị thuốc kháng ARV từ 12 tháng trở lên ổn định thì số lượng thuốc được kê đơn, cấp thuốc điều trị sử dụng tối thiểu 60 ngày, tối đa không quá 90 ngày. Chỉ riêng với trường hợp bệnh nhân điều trị các bệnh mạn tính tại tuyến cơ sở (trung tâm y tế, phòng khám), đề nghị Bộ Y tế cho phép cấp thuốc điều trị không quá 30 ngày.

BHXH Việt Nam cho biết, hiện nay, Bộ Y tế vẫn chưa có văn bản hướng dẫn hoặc sửa đổi Thông tư số 52/2017/TT-BYT. Trong khi đó, thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng cũng phản ánh nguyện vọng của nhiều người bệnh mắc bệnh mạn tính điều trị dài ngày được lấy thuốc 2 tháng/lần, giảm bớt áp lực chờ đợi cho người bệnh, giảm thời gian đi lại cho người bệnh, nhất là người bệnh cao tuổi, sức khỏe yếu, người cô đơn…

Vì vậy, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế quan tâm, sớm chỉ đạo hướng dẫn hoặc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 52/2017/TT-BYT để giảm áp lực chờ đợi cho người bệnh, giảm thời gian đi lại và kinh phí cho người bệnh, đồng thời giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên.