làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trần Minh.

Đây là đề nghị của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, tại buổi tiếp và làm việc với bà Victoria Kwakwa - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) và bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, ngày 29/6 tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn WB tiếp tục quan tâm hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Chia sẻ với bà Victoria Kwakwa, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị WB có những dự án viện trợ không hoàn lại hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19; hỗ trợ nghiên cứu, phát triển vắc-xin cũng như ứng phó trong công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam rất quan tâm phát triển vắc-xin. Việt Nam là 1 trong 39 quốc gia có hệ thống quản lý quốc gia về vắc-xin đạt chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và là 1 trong 44 quốc gia có thể sản xuất được vắc-xin, nhưng hiện có rất ít khoản đầu tư cho lĩnh vực này. Nếu như có khoản vốn vay của WB, Việt Nam sẽ tiến hành xây dựng một trung tâm nghiên cứu, phát triển vắc-xin và sinh phẩm y tế; xây dựng nhà máy sản xuất vắc-xin đáp ứng chương trình tiêm chủng mở rộng cũng như đối phó đại dịch trong tương lai (nếu có).

“Quy trình khép kín từ nghiên cứu, sản xuất đến kiểm định vắc-xin có ý nghĩa rất quan trọng để nâng cao năng lực tổng thể phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam và Việt Nam luôn ưu tiên công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm. Do đó, đề nghị WB ủng hộ những dự án này của Việt Nam” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bà Victoria Kwakwa chia sẻ: "Việt Nam đã phòng, chống dịch hiệu quả, tuy nhiên trước biến đổi mới của SARS-CoV-2, cần có thêm chiến lược vắc-xin kết hợp chặt chẽ các biện pháp trước đó. Chúng tôi mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục có những thành công trong công tác phòng, chống dịch, bảo vệ được thành quả chống dịch".

Liên quan tới đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế về các nguồn vốn vay cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin, bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh, đây là đề nghị hết sức quan trọng, do đó Bộ Y tế và WB cần làm việc sớm; cần có sự phối hợp và làm việc thống nhất giữa các bộ, ngành để trong thời gian ngắn có thể huy động được các nguồn vốn trong các dự án của WB hiện chưa sử dụng hết tại Việt Nam, kết hợp thêm các nguồn viện trợ hoặc vốn vay khác để nhanh chóng thiết kế thành dự án mới cho ngành Y tế Việt Nam.

Về hỗ trợ liên quan đến nguồn vốn không hoàn lại của Dự án hỗ trợ khẩn cấp cho đại dịch, WB hiện đã giải ngân xong. Đối với dự án mới, WB sẽ tiếp tục tìm hiểu và sẽ có phản hồi sớm.

Về tiến độ cung ứng vắc-xin cho Việt Nam theo cam kết của các nhà sản xuất, Phó Giám đốc WB nhấn mạnh, hiện tại nguồn cung vắc-xin phụ thuộc vào khả năng cung ứng. Chúng tôi cố gắng sẽ thúc đẩy các hãng, nhà sản xuất vaccine cũng như COVAX cung ứng đúng thời hạn đã ký kết với Việt Nam.

Về dự án nâng cao năng lực đào tạo cán bộ y tế, bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết, hiện đã triển khai đạt các mục tiêu đề ra, cuối năm nay sẽ đóng dự án. Dự án nâng cao năng lực y tế cơ sở, hiện vẫn còn 1 số địa phương vẫn đang chưa đảm bảo thời gian thực hiện (do đang phòng, chống dịch), tuy nhiên mong muốn triển khai càng sớm càng tốt vì đây là các cơ sở y tế tuyến đầu./.

Văn Nam