Điều chỉnh cam kết quốc gia tự quyết định từ thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh
Điều chỉnh cam kết quốc gia tự quyết định từ thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh. Ảnh: UNDP

Hội thảo có sự tham gia từ đối tác tham gia dự án, các đại diện quốc tế của UNDP đến từ Benin, Albania, Ecuador, Việt Nam và Jordan, cùng các đại biểu Việt Nam.

Mục tiêu chính của hội thảo là chia sẻ những hiểu biết sâu sắc và bài học kinh nghiệm từ các quốc gia thí điểm về việc điều chỉnh NDC dựa trên kết quả thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh. Một mục tiêu quan trọng khác là xác định các thực hành tốt nhất và thách thức để cập nhật NDC dựa trên thực hiện nỗ lực phục hồi kinh tế bền vững.

Hội thảo cũng sẽ xác định các cơ hội áp dụng các bài học kinh nghiệm vào quá trình xây dựng chương trình và hoạch định chính sách trong tương lai, đặc biệt là trong quá trình điều chỉnh NDC 2025. Ngoài ra, còn hướng tới thúc đẩy hợp tác quốc tế, hỗ trợ xây dựng mạng lưới để trao đổi thông tin và học hỏi lẫn nhau.

Để đối phó với những thách thức kép về phục hồi sau đại dịch COVID-19 và giải quyết các thách thức từ biến đổi khí hậu, điều chỉnh NDC dựa trên các chiến lược phục hồi xanh đã trở thành lộ trình mang tính sống còn thúc đẩy phát triển bền vững.

Để hỗ trợ mục tiêu này, UNDP đã khởi xướng một dự án hỗ trợ thí điểm cho 5 quốc gia gồm: Benin, Albania, Ecuador, Việt Nam và Jordan. Sáng kiến này tập trung vào việc tận dụng quá trình cập nhật, thực hiện các mục tiêu NDC để thúc đẩy quá trình phục hồi hiệu quả, công bằng và bền vững, qua đó nêu bật vai trò quan trọng của Thỏa thuận Paris và các công cụ thực hiện thỏa thuận này, như: NDC, Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu (NAP) và các chiến lược giảm phát thải dài hạn (LTS). Các quốc gia thí điểm đã thực hiện nhiều sáng kiến khác nhau, bao gồm điều chỉnh chính sách, chính sách tài chính, nâng cao năng lực và chia sẻ kiến thức để lồng ghép NDC vào các nỗ lực phục hồi xanh của mình.

Đại biểu tham gia hội thảo sẽ hiểu rõ hơn về những thách thức và cơ hội trong quá trình điều chỉnh NDC dựa vào kết quả thực hiện phục hồi xanh. Hội thảo sẽ đưa ra các đề xuất để xây dựng chương trình trong tương lai, trong đó tích hợp các bài học kinh nghiệm từ dự án thí điểm. Hơn nữa, hội thảo còn hướng tới phát triển các mạng lưới hợp tác quốc tế về NDC và phát triển bền vững.

Theo đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng với sự hợp tác, hỗ trợ của UNDP, Thừa Thiên Huế đã đạt được những kết quả tích cực trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải. Một số dự án có thể kể đến như thí điểm “Hỗ trợ cung cấp vốn cho vay ưu đãi cá nhân mua sắm phương tiện xe điện” cho người dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế; triển khai 6 xe tải điện điểm thí điểm thu gom rác thải tại thành phố Huế được tài trợ bởi UNDP; nghiên cứu thử nghiệm chính sách về giao vận xanh đối với nhân viên giao hàng giao hàng bằng xe máy tại thành phố Huế; lắp đặt 04 hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời cho các trạm sạc xe điện.