Điều gì sẽ xảy ra nếu giá mỗi cổ phiếu Apple giảm xuống dưới 108 USD?

Anh: Market Watch

Cổ phiếu của các nhà sản xuất điện thoại iPhone đã giảm 3,1% về mức giá 106,03 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày hôm qua, ghi nhận mức giá đóng cửa thấp hơn mức giá thấp nhất trong tháng 12 vừa qua.

Andrew Nyquist, một nhà đầu tư và là người điều hành trang blog về tài chính và kinh tế nổi tiếng See It Market đã cho biết, việc phá vỡ mốc 108 USD/cổ phiếu sẽ "là một cảnh báo trong phân tích kỹ thuật về khả năng giảm giá sẽ tiếp diễn" trong trường hợp giá giảm dưới mức 106,26 USD/cổ phiếu của ngày 16/12 vừa qua, thì mốc 100 USD sẽ là mốc thử thách tiếp theo.

Cổ phiếu của Apple đã giảm khoảng 6% trong tháng qua, mặc dù tính về tổng thể trong năm 2014, giá trị cổ phần của hãng công nghệ này đã tăng 39%, cao hơn khoảng 11% so với mức tăng của chỉ số S&P 500.

Nyquist nói "rất nhiều người trong chúng tôi đang kỳ vọng mức giá mục tiêu của Apple sẽ tăng trưởng ấn tượng hơn, ở vào khoảng 130 USD, 140 USD hoặc thậm chí 150 USD cho mỗi cổ phiếu". Ngoài ra, nhà đầu tư này cũng cho biết thêm việc chọn được điểm mua vào cổ phần của một công ty có vốn hóa lớn là cực kỳ quan trọng cho sự thành công của mỗi thương vụ. Apple, với giá trị vốn hóa 647 tỷ USD hiện đang là doanh nghiệp lớn nhất trên thị trường chứng khoán của Mỹ.

Theo các số liệu thống kê từ FactSet thì trong số các công ty môi giới đã đưa ra các mục tiêu của họ về giá cổ phiếu của Apple trong những tháng gần đây, nổi nhất là JMP, đơn vị môi giới này đã tăng mức giá mục tiêu của “Quả táo” lên mức 150 USD, từ mức 135 USD vào tháng 12 vừa qua.

Hãng môi giới khác là Evercore lại đặt ra một mục tiêu dễ cán đích hơn là mốc 125 USD từ cuối tháng 9/2014; đại gia tài chính Morgan Stanley cũng nâng mục tiêu của Apple lên mốc 126 USD mỗi cổ phiếu tháng 11 vừa qua; trong khi một "ông trùm" khác là Barclays cũng điều chỉnh mức giá mục tiêu từ mức 120 USD lên mức 140 USD tháng 12 vừa qua…

Trong khi đó, Fred Wilson một nhà đầu tư kiêm blogger nổi tiếng trong giới tài chính của Mỹ, đồng sáng lập ra quỹ đầu tư mạo hiểm Union Square Ventures, trong một bài đăng trên blog hôm thứ sáu vừa qua nói rằng, ông không tin Apple Watch (dự kiến sẽ ra mắt trong nửa đầu của năm 2015) sẽ là sự thúc đẩy tăng trưởng mà Apple đang hy vọng, ít nhất là so với thời kỳ ra mắt của thế hệ đầu tiên của iPod, iPhone và iPad.

"Không phải ai cũng muốn đeo một chiếc máy tính trên cổ tay của họ", Fred cho biết thêm.

Nhưng thời điểm mà Apple Watch sẽ ra mắt trong năm nay Fred Wilson có cảm nhận thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng và nhóm cổ phiếu của các công ty cộng nghệ có vốn hóa lớn trên thị trường như Google Inc, Apple, Amazon và Facebook sẽ chính là những ẩn số cho biến động của thị trường chứng khoán trong năm 2015.

"Các ông lớn trong ngành công nghệ vẫn sẽ tiếp cận được những nguồn vốn một cách dễ dàng", còn đối với các nhà đầu tư, Fred cho biết nên đặt sự an toàn trong danh mục đầu tư của mình vào vàng, trái phiếu chính phủ và các cổ phiếu blue-chip và năm nay sẽ là năm của Google, Apple, Amazon và Facebook./.

Quang Minh (Theo Market Watch)