Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, vừa hoàn tất hồ sơ, chuyển Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46B) Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ vụ hơn 85 tấn nguyên liệu thuốc lá nhập, mập mờ về nguồn gốc xuất xứ, được phát hiện tại kho hàng của Công ty TNHH Sao Vàng (số 9 ấp Bình Ý, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai).

Trước đó ngày 24/10, Tổ công tác thị trường cơ động (Cục QLTT) phối hợp với C46B Bộ Công an và Chi cục QLTT Đồng Nai kiểm tra 2 xe chở trên 34 tấn nguyên liệu thuốc lá nằm trong khuôn viên kho hàng của Công ty Sao Vàng.

Tại thời điểm kiểm tra, lãnh đạo Công ty Sao Vàng đã không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến số nguyên liệu thuốc lá nói trên. Để làm rõ chất lượng của số nguyên liệu thuốc lá này, lực lượng chức năng đã lấy 3 mẫu thuốc lá gửi đến Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá.

Theo thông báo của Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá, trong 3 mẫu gửi đi kiểm tra, có 2 mẫu là thuốc lá nguyên liệu vàng sấy dạng lá có nguồn gốc xuất xứ không phải ở Việt Nam; 1 mẫu nguyên liệu thuốc lá đã tách cọng chưa thể xác định được nguồn gốc xuất xứ.

Để làm rõ về đường dây nguyên liệu thuốc lá lậu quy mô này, Tổ công tác đã tiến hành khám xét kho hàng của Công ty Sao Vàng phát hiện trên 82 tấn nguyên liệu thuốc lá lưu trữ tại đây. Lãnh đạo Công ty khẳng định 82 tấn nguyên liệu thuốc lá là thuốc mua của các hộ nông dân, hàng tồn và là hàng nát vụn không sử dụng được.

Tuy nhiên, số hàng này đem đi kiểm nghiệm cho thấy có 3 mẫu (trong số 51,2 tấn nguyên liệu) có trộn lẫn thành phần thuốc lá nguyên liệu Việt Nam và nước ngoài./.

Đàm Tuấn ( Theo chinhphu.vn)