58% doanh nghiệp dự đoán quý I/2022 kinh tế ổn định và tăng trưởng

Ngày 26/1, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam công bố Chỉ số môi trường kinh doanh (Business Climate Index - BCI) quý I/2021. Theo đó, việc khống chế dịch Covid-19 hiện tại đã cho phép hoạt động kinh doanh trở lại sau nửa năm ngừng hoạt động, dẫn đến BCI phục hồi trong quý IV/2021. BCI dự kiến ​​sẽ duy trì xu hướng cải thiện này trong quý đầu tiên của năm 2022, với triển vọng kinh doanh lạc quan hơn từ các thành viên.

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về triển vọng kinh doanh quý I/2022
Nhiều doanh nghiệp châu Âu dự đoán sẽ tăng đơn đặt hàng và doanh thu trong quý I/2022. Ảnh minh họa

Kết quả khảo sát cho thấy, chỉ số BCI đã đạt mức cao nhất kể từ khi làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát, với 61 điểm phần trăm, tăng 42 điểm so với quý III/2021, sau khi giãn cách xã hội kết thúc và các hoạt động thương mại trở lại bình thường. Hiện tại chỉ số BCI vẫn ở dưới mức đỉnh trước đại dịch. Tuy nhiên, có thể thấy niềm tin của các doanh nghiệp đang dần quay trở lại.

Hơn một nửa (58%) lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu hiện đang dự đoán sự ổn định và tăng trưởng kinh tế trong quý I/2022, tăng 8 điểm so với kỳ trước. Trong khi đó, chưa đến 1/5 (17%) dự đoán sự suy giảm - con số này gần như đã giảm một nửa kể từ kết quả BCI quý trước.

Lãnh đạo các doanh nghiệp cũng tin tưởng hơn về triển vọng phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ “bình thường mới” này. Cụ thể, kết quả khảo sát cho thấy, có tới 57% doanh nghiệp được hỏi có đánh giá rất lạc quan triển vọng phát triển của doanh nghiệp trong quý I/2022 (8% đánh giá “tốt”, 49% đánh giá “tuyệt vời”).

Bình luận về kết quả BCI, Chủ tịch EuroCham Alain Cany nhận định, những số liệu mới nhất này là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam hiện nay khi đại dịch đã được kiểm soát trở lại cũng như theo định hướng rõ ràng của Chính phủ rằng chúng ta học cách sống chung với Covid-19.

Ông cho biết, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu hoan nghênh khi được trở lại cuộc sống và hoạt động kinh doanh như bình thường và đặc biệt là việc nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh đối với những người nước ngoài đã được tiêm chủng sang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Gần 90% các công ty thành viên của EuroCham báo cáo rằng, các hạn chế trước đây đã ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của họ. Vì vậy, quy định mới này sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao lòng tin của lãnh đạo doanh nghiệp hơn nữa.

88% doanh nghiệp có kế hoạch duy trì và mở rộng đầu tư

Với sự lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam trong quý I/2022, có tới 88% doanh nghiệp châu Âu được hỏi có kết hoạch tiếp tục duy trì và mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong quý này.

Cụ thể, có tới 45% doanh nghiệp được hỏi cho biết vẫn duy trì kế hoạch đầu tư tại Việt Nam và 43% doanh nghiệp có kế hoạch tăng đầu tư vào quý đầu tiên của năm 2022, so với con số chỉ 17% vào 3 tháng trước.

Cùng với sự gia tăng kế hoạch đầu tư tại Việt Nam, hơn 1/3 (38,5%) doanh nghiệp châu Âu được hỏi dự định tăng số lượng nhân viên của họ - một mức tăng khoảng 15% so với kỳ trước. Hơn một nửa (51,5%) số doanh nghiệp tham gia khảo sát dự đoán doanh nghiệp của mình sẽ tăng đơn đặt hàng và doanh thu, tăng 7,5 điểm phần trăm so với quý III/2021.

Đánh giá cao triển vọng kinh doanh tại Việt Nam, tuy nhiên, theo ông Alain Cany, một số ngành vẫn có nguy cơ tụt hậu trong cuộc đua phục hồi sau đại dịch. Du lịch - một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam và là ngành tạo ra hàng triệu việc làm, vẫn bị hạn chế đối với các tour du lịch có hướng dẫn viên và điều này đang kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

“Do đó, chúng tôi mong Chính phủ tiến xa hơn và nhanh hơn trong việc mở cửa trở lại, ít nhất là ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng cao, để Việt Nam có thể đạt được tiềm năng lớn nhất của mình trong việc phục hồi nền kinh tế và thu hút nhiều hơn các khoản đầu tư nước ngoài trong năm 2022” – Chủ tịch EuroCham nêu ý kiến .

Thêm bình luận về kết quả BCI mới này, ông Thue Quist Thomasen - Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam, cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy sự tự tin và lạc quan đang trở lại khi các công ty được phép hoạt động bình thường. Các doanh nghiệp châu Âu đang có kế hoạch tăng nguồn nhân lực, kế hoạch đầu tư và doanh thu do hiện tại đại dịch đã được kiểm soát”.

Theo ông, thách thức hiện nay là tận dụng tâm lý tích cực này và đảm bảo rằng các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực và ngành nghề có thể hoạt động hết khả năng của mình. Làm như vậy, các doanh nghiệp châu Âu sẽ có thể đóng góp lớn nhất có thể vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vào năm 2022.

BCI là thước đo thường xuyên của các nhà đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu. Hàng quý, EuroCham tiến hành khảo sát hơn 1.200 hội viên - bao gồm lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong mọi lĩnh vực – về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam cũng như dự đoán về triển vọng tăng trưởng của các công ty của họ.