Dòng vốn được khơi thông, tác động tích cực đến thị trường

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn về các nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, quỹ đầu tư…, nhằm khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản, góp phần tăng thanh khoản cho thị trường.

Doanh nghiệp, nhà đầu tư chuẩn bị gì khi thị trường bất động sản phục hồi?
Dự báo thị trường bất động sản sẽ ấm hơn vào cuối quý II/2023. Ảnh: TN

Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, nguồn vốn bơm vào thị trường đôi khi tạo ra niềm tin rất lớn. Người dân, doanh nghiệp bắt đầu đầu tư trở lại, sẵn sàng xuống tiền. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường.

Cùng quan điểm, ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc công ty đầu tư Bất động sản Việt An Hòa cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng sẽ mang lại tâm lý tích cực lên thị trường bất động sản. Với khoảng 1,5 - 2% tín dụng tăng thêm, số tiền được “bơm” vào nền kinh tế là khá lớn, lại tập trung trong thời điểm khó khăn. Do vậy, việc nới room tín dụng hay hạ lãi suất vay sẽ tác động tích cực đến các doanh nghiệp nhiều lĩnh vực, bao gồm bất động sản.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, trong quý II/2023, Chính phủ sẽ tập trung sửa đổi và xử lý những vấn đề vướng mắc về thủ tục đầu tư với các dự án nhóm nhà ở gồm: dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, cải tạo nhà chung cư cũ… Do vậy, dự báo thị trường bất động sản sẽ ấm hơn vào cuối quý II/2023.

Sau chỉ đạo nóng của Chính phủ, các doanh nghiệp bất động sản đã hoạt động trở lại. Cụ thể, mới đây Hưng Thịnh Land cũng rục rịch giới thiệu dự án 9X An Sương tại khu Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh ra thị trường. Theo thông tin từ doanh nghiệp này thì dự án được xây dựng trên diện tích 9.500 m2, với 2 block chung cư cao 25 tầng nổi và 1 tầng hầm với gần 800 căn hộ từ 1 tới 3 phòng ngủ.

Đại diện Sunshine Sài Gòn cũng chia sẻ kế hoạch khởi động và mở bán trở lại các toà căn hộ S2, S3, S4 dự án Sunshine Sky City tại TP. Hồ Chí Minh. Tại Bình Dương, Phú Đông Group chuẩn bị mở bán một dự án căn hộ thuộc phân khúc giá bình dân là Phú Đông Sky One.

Một số doanh nghiệp bất động sản lớn khác cũng bắt đầu trở lại cuộc đua bán hàng như Vingroup rục rịch phân khu mới tại Vinhome Grand Park, Rioland với chung cư MT Eastmark City tại TP. Thủ Đức; Vạn Phúc cũng dự kiến giới thiệu dòng sản phẩm chung cư cao cấp trong Khu đô thị Vạn Phúc City…

Cần xây dựng kế hoạch tài chính cụ thể, tránh đầu tư dàn trải

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, việc ngân hàng giảm lãi suất sẽ mang đến 3 tác động tích cực cho cả bên bán và bên mua. Theo đó, giá bán của các chủ đầu tư cũng như chi phí giá vốn sẽ được giảm xuống và trở nên hấp dẫn hơn. Điều này được tạo ra bởi chủ đầu tư tiếp cận được nguồn vốn vay ở mức lãi suất hợp lý hơn trước, vậy nên chính sách giá bán cũng sẽ thu hút hơn, thúc đẩy thanh khoản trên thị trường bất động sản. Với những dự án đang dang dở cũng như dự án mới, các công ty bất động sản sẽ được nhận thêm nguồn lực để tiếp tục hoàn thiện và triển khai, bổ sung nguồn cung cho thị trường.

Doanh nghiệp, nhà đầu tư chuẩn bị gì khi thị trường bất động sản phục hồi?
Lãi suất vay vốn giảm, nhu cầu mua tới từ khách hàng sẽ được gia tăng, khiến cho thị trường trở nên tích cực hơn. Ảnh: TN

Về phía khách hàng, trước đây lãi suất cho vay ở mức cao tạo ra rào cản lớn để đưa ra quyết định mua bất động sản. Nhưng nay lãi suất vay vốn giảm, nhu cầu mua tới từ khách hàng sẽ được gia tăng, khiến cho thị trường trở nên tích cực hơn.

Tuy nhiên tác động của việc giảm này sẽ có sự phân hóa giữa các chủ đầu tư dự án và giá trị bất động sản. Thực tế, nhiều nhà đầu tư trong thời gian qua đã phải “trả giá” cho việc sử dụng đòn bẩy tài chính, đầu tư dàn trải và gẫy dòng tiền đột ngột khi việc tiếp cận nguồn vốn trở nên khó khăn.

“Bên cạnh kiến thức cơ bản, nhà đầu tư nên chọn các dự án được thực hiện bởi chủ đầu tư uy tín, pháp lý đầy đủ, vị trí thuận lợi. Về mục đích vay cho loại hình bất động sản, nhà đầu tư nên cân nhắc cho nhu cầu thật, mục đích mua để sản xuất, để kinh doanh hoặc để dành cho đầu tư lâu dài” - TS. Cấn Văn Lực đưa ra lời khuyên.

Khi thị trường đang trở nên tích cực hơn, các doanh nghiệp, chủ đầu tư cần làm gì để tận dụng cơ hội? TS. Cấn Văn Lực cho rằng, điều quan trọng nhất là kế hoạch tài chính, số tiền muốn vay và dòng tiền của bản thân. Các dòng tiền đều đặn có thể kể đến như lương, thu nhập cho thuê từ tài sản và dòng tiền bất thường như bán tài sản, thừa kế. Bên cạnh đó, các thông tin về mức lãi suất cho vay, cách tính lãi, mức lãi suất phạt, phí phạt, lịch trả nợ đều phải được xây dựng, tìm hiểu, chủ động về nguồn tài chính và kế hoạch trả nợ.

Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu nhà đầu tư có nguồn tài chính lành mạnh, thu nhập ổn định có thể xem xét đến tỷ lệ đòn bẩy 40 - 50% (vốn tự có) và 50 - 60% (vốn vay mượn), ngược lại thì nên xem xét tỷ lệ thấp hơn. Trong bối cảnh lãi suất như hiện nay, việc dùng đòn bẩy tài chính nên ở mức độ vừa phải.

Ngoài ra, TS. Cấn Văn Lực khuyên, trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư cũng cần trang bị thêm cho bản thân những kiến thức cơ bản về thị trường bất động sản cũng như yếu tố về pháp lý, quy hoạch, đầu tư công, kinh tế vĩ mô. Những kiến thức này cơ bản có thể đánh giá được về tiềm năng triển vọng của thị trường. Quan điểm của các chuyên gia và đơn vị tư vấn uy tín cũng nên được nhà đầu tư tham khảo./.