anh moi

Thi công đường nội thị, TP.Biên Hòa, Đồng Nai. Ảnh: TL

Tổng hợp từ Kho bạc Nhà nước Đồng Nai, năm 2021, tổng vốn đầu tư công của tỉnh là 24.436 tỷ đồng, đến ngày 10/9 mới giải ngân được 7 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ 28,6%.

Riêng đối với dự án sân bay Long Thành chiếm phần lớn tổng nguồn vốn đầu tư công của địa phương với 14.520 tỷ đồng, đến thời điểm này mới chỉ giải ngân được 3.496 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 24%.

Nếu không tính dự án sân bay Long Thành, số vốn giải ngân của Đồng Nai là 3.509/9.915 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 35,39%.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công trong 8 tháng đầu năm chậm, chưa đạt kế hoạch đề ra, thậm chí thấp hơn nhiều so với một số tỉnh, thành có nguồn vốn đầu tư công lớn.

Ngoại trừ một số nguyên nhân được xác định từ giữa năm do năng lực của một số nhà thầu yếu kém, không thực hiện đúng tiến độ; công tác hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ lựa chọn nhà thầu thi công còn chậm và đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các dự án kéo dài, ảnh hưởng tiến độ chung của các dự án, thì nguyên nhân chủ yếu được xác định vẫn là do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid -19.

Như vậy mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra đến cuối năm 2021 đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công khoảng 95% theo kế hoạch đã đề ra từ đầu năm là bài toán khó bởi hàng loạt khó khăn bủa vây đối với địa phương.

Ông Ngô Thế Ân, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, dù các cơ quan chức năng, chủ đầu tư, các nhà thầu đã rất nỗ lực duy trì thi công, hoàn thiện thủ tục các dự án để giải ngân nguồn vốn đầu tư công nhưng ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 là rất nặng nề. “Dự án nằm trong khu vực phong tỏa để phòng, chống dịch bệnh thì phải dừng thi công. Dự án đang duy trì thi công tiến độ cũng rất chậm, cầm chừng vì thiếu nhân công, vật tư, thiết bị” - ông Ngô Thế Ân cho biết.

Từ thực tế trên, một trong những nhiệm vụ “kép” quan trọng để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2021, UBND tỉnh Đồng Nai xác định phải đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công. Đặc biệt là đối với các công trình, dự án động lực, có tính lan tỏa cao.

Vì vậy trong điều kiện Đồng Nai đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo các địa phương tiếp tục chủ động mọi tình huống để khi dịch được khống chế là phải triển khai ngay nhiều giải pháp hỗ trợ nhà thầu để các công trình, dự án không bị ngưng trệ./.

Gia Cư