Cơ hội đầu tư dài hạn

Trong báo cáo triển vọng tháng 11 mới đây, Công ty Chứng khoán An Bình (ABS) cho rằng, thị trường bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các tin tức, đồng thời kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp không đạt như kỳ vọng đã khiến VN-Index liên tục có các phiên giảm điểm mạnh trong tháng 10.

Về mặt định giá, với việc VN-Index điều chỉnh mạnh trong tháng 10, P/E toàn thị trường giảm từ mức 13,8 lần cuối tháng 9 xuống 12,7 lần cuối tháng 10. Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường vẫn giảm so với cùng kỳ nhưng mức giảm đã thu hẹp lại đáng kể.

Các chuyên gia phân tích ABS nhận định, thị trường điều chỉnh mở ra cơ hội đầu tư dài hạn với các cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh tăng trưởng cao trong các quý tới và định giá đã giảm về vùng hấp dẫn.

Trong khi đó, nhận định về diễn biến thị trường, các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng nghiêng về kịch bản thị trường sẽ hồi phục trong tháng 11. Đồng thời, rủi ro giảm sâu sẽ được hạn chế nhờ lợi nhuận hấp dẫn của thị trường chứng khoán và xu hướng tăng dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân.

Dòng tiền của nhà đầu tư nội vẫn tiếp tục ở lại với thị trường chứng khoán
Rủi ro giảm sâu của thị trường sẽ được hạn chế bởi lợi suất hấp dẫn của thị trường chứng khoán. Ảnh: T.L

Nhóm phân tích VDSC nhận định, thị trường có thể đã “tiêu hóa” những thông tin tiêu cực sau khi chiết khấu mạnh 18% từ đỉnh tháng 9 và nghiêng về kịch bản hồi phục trong tháng 11 sau giai đoạn “đỉnh điểm” của những thông tin tiêu cực. Các chuyên viên phân tích cho rằng, rủi ro giảm sâu của thị trường sẽ được hạn chế bởi lợi suất hấp dẫn của thị trường chứng khoán và xu hướng tăng của dòng tiền đầu tư cá nhân vào thị trường chứng khoán.

Cụ thể, P/E của VN-Index hiện đạt 13.3x trong khi của VN30 chỉ 10.6x, hàm ý lợi suất 1 năm đối với VN-Index và VN30 lần lượt là 7,5% và 9,4%. Mặt khác, nhóm phân tích tin rằng trong bối cảnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng dao động từ 5,1-5,5%, kênh đầu tư chứng khoán vẫn giữ được tính hấp dẫn tương đối và tiếp tục thu hút một phần dòng tiền gửi tiết kiệm hưởng lãi suất cao cuối năm 2022 (các khoản tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng vào thời điểm này chuẩn bị đáo hạn).

Cũng theo báo cáo của VDSC, tính tới cuối quý III/2023, quy mô tiền gửi nhà đầu tư tại công ty chứng khoán vẫn giữ được xu hướng tăng kể từ cuối năm ngoái, hiện đạt khoảng 78 ngàn tỷ đồng.

Nhiều yếu tố hỗ trợ thị trường

Nhận định về xu hướng của VN-Index trong tháng 11, đội ngũ phân tích của Chứng khoán An Bình đưa ra 2 kịch bản. Kịch bản 1, với các tín hiệu trên biểu đồ ngày, thị trường chung dự báo giữ được vùng hỗ trợ 1.013 - 1.020 điểm và có sự tích lũy với khối lượng giao dịch cải thiện. ABS kỳ vọng thị trường có nhịp hồi phục và giao dịch trong vùng 1.020 - 1.110 điểm.

Về các yếu tố cơ bản, DXY và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ có thể hạ nhiệt. Mỹ và EU vẫn có thể duy trì sức tiêu dùng mạnh mẽ trong mùa lễ hội quý IV/2023. Trong khi đó, lãi suất trong nước vẫn duy trì ở mức thấp, đầu tư công sẽ được thúc đẩy giải ngân trong mùa cao điểm cuối năm và định giá thị trường đã giảm về mức hấp dẫn.

ABS dự báo dòng tiền của nhà đầu tư nội vẫn tiếp tục ở lại với thị trường cổ phiếu, với tỷ lệ sinh lời ước đạt 7,87%, cao hơn mức tiền gửi bình quân. Do đó, nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch ngắn hạn với cổ phiếu trong những phiên thị trường rung lắc và bán ra tại vùng kháng cự của VN-Index hoặc kháng cự của từng cổ phiếu cụ thể.

Dòng tiền của nhà đầu tư nội vẫn tiếp tục ở lại với thị trường chứng khoán
Dòng tiền của nhà đầu tư nội vẫn tiếp tục ở lại với thị trường cổ phiếu. Ảnh: T.L

Một số nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách của Chính phủ, tình hình vĩ mô, giá cả hàng hóa, triển vọng kết quả kinh doanh tích cực và định giá hấp dẫn điển hình như: xây lắp điện, dầu khí, đầu tư công, chứng khoán, thép, và một số cổ phiếu riêng lẻ trong ngành ngân hàng, nông nghiệp…

Ở kịch bản thứ hai, các chuyên gia ABS dự báo kịch bản tiêu cực khi chỉ số VN-Index không giữ được mốc hỗ trợ quan trọng 1.013 - 1.020 điểm, thị trường có xác suất cao quay lại nhịp điều chỉnh tiếp diễn. Nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng và chờ đợi phản ứng của thị trường ở vùng hỗ trợ quan trọng 918 - 950 điểm.

Còn theo SSI Research, về mặt kỹ thuật, bước qua tuần đầu tháng 11, trên biểu đồ trung hạn, VN-Index có những phản ứng tích cực đầu tiên khi chạm vùng hỗ trợ 1.020 điểm. Như vậy, sau chuỗi giảm mạnh vừa qua, chỉ số gần lấy lại cân bằng của nhịp điều chỉnh khi gặp vùng hỗ trợ năm 2023 tại 1.020 - 1.030 điểm.

Với các chỉ báo, RSI có xu hướng di chuyển từ vùng quá bán qua vùng trung tính, ADX vẫn nằm trong xu hướng giảm. Sự ổn định các chỉ báo kỹ thuật sức mạnh chưa đồng nhất, điều này sẽ gây ra những dao động lớn và VN-Index có thể sẽ cần kiểm định quanh vùng hỗ trợ 1.020 điểm trước khi phục hồi hoàn toàn.

SSI Research dự kiến sự biến động của thị trường trong tháng 11 sẽ khá rộng và theo hướng tích cực. Biên độ dao động của chỉ số VN-Index trong phạm vi 1.005 -1.145 điểm. Trong kịch bản thị trường chuyển biến tiêu cực hơn dự kiến, nếu chỉ số VN-Index không giữ vững trên vùng 1.000, nhà đầu tư cần quản trị rủi ro chặt chẽ và chờ đợi cơ hội ổn định của thị trường để tham gia trở lại.