Đồng tiền đầu tiên của nước Mỹ có thể được bán với giá 5 triệu USD

Đồng bạc sản xuất năm 1794 có thể có giá đến 5 triệu USD. Ảnh: coinauctionshelp.com

Năm 1794 là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ cho phát hành tiền dưới dạng đồng xu. Tổng quan “Flowing hair” mang thành phần 10% là đồng, 90% là bạc, đường kính khoảng 39-40 mm, nặng 416 gram. Mặt trước in hình Nữ thần tự do để xõa mái tóc, mặt sau là hình chú chim đại bàng có vòng hoa vây quanh. Người thiết kế hồi đó là Robert Scot, Cục trưởng đầu tiên của Cục đúc tiền kim loại Hoa Kỳ.

Hiện trên cả thế giới chỉ tìm thấy 150 đồng xu cổ như thế này. Đồng tiền chuẩn bị được bán đấu giá nói trên là một trong 3 đồng có tình trạng bảo quản tốt nhất, mà tất cả những người sưu tầm tiền xu cổ đều mơ ước được sở hữu.

John Kraljevich, chuyên viên tư vấn tại Nhà đấu giá Stack’s Bowers Galleries cho biết, đồng xu này có giá trị lịch sử hết sức to lớn và ý nghĩa. Theo ông, “toàn bộ ý tưởng của tiền Dollar Mỹ khởi nguồn từ đồng xu này. Nó có thể coi là nền tảng cho vị trí chủ chốt của nước Mỹ trong nền thương mại thế giới ngày nay”.

Tuy mang ý nghĩa trọng đại là vậy, đồng bạc này gần như chắc chắn sẽ không thể phá kỷ lục thế giới về giá trị tiền xu. Kỷ lục hiện nay là 10.016.875 USD, được thiết lập tại một buổi đấu giá hồi đầu năm 2013 cũng bởi 1 đồng bạc “1794 Flowing hair”. Trước đó, kỷ lục cũ thiết lập vào năm 1999 của đồng bạc này “chỉ” là 4,1 triệu USD. Tất nhiên, đây là mẫu vật được bảo quản tốt nhất trong số tất cả các xu “1794 Flowing hair”.

Theo ông Kraljevich, đồng bạc Dollar đắt nhất nói trên được chế tác thủ công một cách rất đặc biệt, và người ta đã giữ gìn, bảo quản nó trong điều kiện tốt nhất nhiều năm trời. Trong khi đó, đồng tiền cổ sẽ bán đấu giá vào tháng sau từng là một vật kỷ niệm của Ngài William Strickland, thành viên Viện Quý tộc Anh quốc. Suốt 170 năm nó bị lãng quên trong một chiếc tủ rất bình thường tại ngôi nhà những người con cháu của ông đang sinh sống, cho đến năm 1964. Sau đó chủ sở hữu của nó là Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Jimmy Hayes.

Đồng xu cổ này được xem là món đầu tư khôn ngoan của gia đình D. Brent Pogue, nhà sưu tập tiền xu nổi tiếng ở Texas. Lần cuối cùng nó được bán tại một cuộc đấu giá là năm 2010, với mức 1,2 triệu USD. Tuy nhiên lần này, khi thực hiện đấu thầu khảo giá trên website của Nhà Stack's Bowers, giá trị đồng xu đã ngay lập tức vượt qua mốc trên 2 triệu USD.

Trong cuộc đấu giá tháng 9 tới đây, đồng xu “1794 Flowing hair” sẽ được đem ra bán cùng với toàn bộ bộ sưu tập tiền cổ quý hiếm của Brent Pogue. Đây là bộ sưu tập tiền xu có giá trị lớn nhất trên thế giới, có tổng cộng 681 đồng xu có niên đại từ năm 1792 tới 1830. Hai cha con nhà Pogue đã cất công tìm kiếm, sưu tầm chúng trong suốt 35 năm nay. Dự kiến toàn bộ số tiền thu về sẽ được hơn 200 triệu USD.

“Việc bán đi tất cả bộ sưu tập của mình đem lại cho tôi cảm xúc buồn vui lẫn lộn. Nhưng tôi tin bây giờ là thời điểm thích hợp để truyền ngọn đuốc cho một thế hệ những người chăm sóc tiền xu mới, luôn rất trân trọng ý nghĩa di sản của những đồng xu Mỹ vĩ đại này", ông Brent Pogue trả lời trong một thông cáo báo chí./.

Ngọc Vũ (theo CNN Money)