Festival lúa gạo Việt Nam lần đầu tiên được nâng tầm là festival quốc tế
Các đại biểu chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Hồng Đức

Đó là thông tin tại cuộc họp báo Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung cho biết, festival là sự kiện quan trọng, khẳng định vai trò, định vị ngành hàng lúa gạo Việt Nam trong nước cũng như khu vực và quốc tế, được tổ chức tại Hậu Giang vào ngày 11-14/12 với hàng loạt hoạt động, sự kiện trình diễn, hội thảo quốc tế, gian hàng triển lãm và các hoạt động bên lề khác.

Đây cũng là cơ hội để người dân, doanh nghiệp trong nước tiếp cận với những thành tựu chúng ta đạt được và được thế giới công nhận trong suốt thời gian vừa qua, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Ông Ngô Thế Hiên - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NN&PTNT) khẳng định, ngành Nông nghiệp nói chung và ngành hàng lúa gạo Việt Nam nói riêng đã tạo dựng hình ảnh, dấu ấn rõ nét và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, với lượng gạo xuất khẩu hằng năm khoảng 6 triệu tấn.

Festival được tổ chức nhân sự kiện tái lập tỉnh Hậu Giang, giới thiệu thành tựu 20 năm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang, đồng thời đưa ra một tầm nhìn về liên kết giữa tỉnh Hậu Giang trong tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên và Đồng bằng sông Cửu Long, cùng sự chuyển đổi từ tư duy “sản xuất lúa gạo sang tư duy kinh tế ngành hàng lúa gạo".

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh, Festival lúa gạo Việt Nam lần đầu tiên được nâng tầm là festival quốc tế. Hiện đã có 200 chuyên gia, khách quốc tế thuộc 39 quốc gia, vùng lãnh thổ đăng ký tham dự sự kiện; có khoảng 14 cơ quan báo chí nước ngoài đăng ký tham dự.

Tại Festival lần này, sẽ chính thức công bố việc phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”. Từ đó, truyền đi thông điệp, cam kết của Chính phủ Việt Nam về giảm phát thải khí nhà kính được Thủ tướng công bố tại Hội nghị COP26.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu gạo của nước ta thu về 4,41 tỷ USD chỉ trong 11 tháng năm 2023, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam vượt qua mốc 3,65 tỷ USD năm 2011, chính thức thiết lập kỷ lục lịch sử mới sau 34 năm tham gia thị trường thế giới. Giá bình quân xuất khẩu gạo trong 11 tháng qua đạt 568 USD/tấn, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, những ngày này, giá gạo 5% xuất khẩu của nước ta tăng mạnh và neo ở mức cao.