Theo các nhà phân tích thị trường, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 1/2022 giảm 16 USD/tấn ở mức 2.281 USD/tấn, giao tháng 3/2022, giảm 12 USD/tấn ở mức 2.222 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 12/2021 tăng 3,75 cent/lb ở mức 246,3 cent/lb, giao tháng 3/2022 tăng 3,35 cent/lb ở mức 245,4 cent/lb.

Trong phiên vừa qua, giá cà phê Arabica tiếp tục tăng mạnh lên mức cao nhất 10 năm qua, trong khi đó Robusta có lúc đã vượt khỏi mốc 2.300 USD/tấn, nhưng rồi kết thúc phiên lại giảm. Tuy giá cà phê trên sàn London biến động nhẹ, nhưng cà phê trong nước giá lại giảm khá sâu, trung bình mất 600 - 800 đồng/kg.

Nguyên nhân giá cà phê Robusta đã "hạ nhiệt" khi có thêm nhiều thông tin hàng vụ mới của Việt Nam đã gần ra thị trường.

Giá cà phê arabica tăng vọt
Giá cà phê arabica tăng vọt. Ảnh: TL

Nhìn chung, đà tăng của cà phê do lo ngại nguồn cung toàn cầu sụt giảm vì thời tiết bất lợi và nhất là gián đoạn chuỗi cung ứng vì dịch bệnh vẫn còn dai dẳng, bất chấp báo cáo mới nhất của USDA cho thấy sản lượng cà phê toàn cầu trong niên vụ mới 2021/2022 không thiếu hụt đến mức “nghiêm trọng”.

Thị trường cà phê và hàng hóa nói chung đang được hưởng lợi nhờ lượng tiền từ ngân hàng trung ương các nước tung ra để góp phần ngăn ngừa lạm phát, kích cầu nền kinh tế sau nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên theo các chuyên gia, điều này giống như "bong bóng", một khi chuỗi cung ứng được khai thông thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra, nhất là các thị trường cà phê với giá trừ lùi (dif.) cao ngất ngưởng như hiện nay.

Tuy nhiên, thông tin được thị trường quan tâm hơn cả là, sau nới lỏng giãn cách xã hội và những ách tắt vận chuyển, lô hàng cà phê Robusta đầu tiên rất lớn của hai nhà sản xuất chính ở Đông Nam Á sẽ rời cảng vào cuối tháng 11 này, sau thời gian dài bị chậm trễ vì đại dịch.

Đối với thị trường trong nước, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm giảm so với cùng thời điểm sáng hôm qua. Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 40.400 đồng/kg. Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 41.200 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 41.100 đồng/kg. Tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 41.200 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 41.100 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 41.200 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 41.100 đồng/kg. Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 41.100 đồng/kg.

Với vụ cà phê mới ở Việt Nam, do thời tiết và các biện pháp phòng chống dịch nên tiến độ thu hái bị chậm và dự kiến sẽ kéo dài gấp đôi mọi năm. Trong khi đó, mối lo nhân công vẫn đang khiến người nông dân trồng cà phê trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên như ''ngồi trên lửa''.