gia dau

Ảnh TL minh họa

Tuần này, giá dầu đã chứng kiến ba phiên mất giá liên tiếp, giữa bối cảnh thị trường đẩy mạnh bán tháo chốt lời sau khi trải qua kỳ nghỉ Lễ Phục Sinh kéo dài từ cuối tuần trước.

Ngoài ra, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay, sản lượng dầu của Mỹ tại các mỏ đá phiến lớn có thể tăng lên 5,2 triệu thùng/ngày trong tháng 5/2017, cũng khiến các nhà đầu tư năng lượng thêm lo ngại về tình trạng dôi dư nguồn cung dầu toàn cầu.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng việc các công ty tài chính đẩy mạnh đầu tư vào hoạt động sản xuất dầu mỏ là một trong những nguyên nhân có thể khiến sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ tiếp tục cao trong thời gian tới.

Việc hai nước thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) là Saudi Arabia và Kuwait phát đi tín hiệu rằng các quốc gia trong và ngoài OPEC, trong đó có Nga, có khả năng sẽ kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ đã giúp giá dầu Brent phục hồi trong phiên giao dịch ngày 20/4, song giá dầu ngọt nhẹ Mỹ tiếp tục đi xuống phiên thứ ba liên tiếp khi EIA cho biết lượng xăng dự trữ của Mỹ đã tăng thêm 1,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 14/4.

Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 21/4, giá dầu thế giới tiếp tục trở lại quỹ đạo giảm, khiến cho tuần giao dịch này trở thành tuần mất điểm mạnh nhất của cả hai loại dầu chủ chốt trong hơn một tháng qua.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 6/2017 giảm 1,09 USD (2,13%), xuống 49,62 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa thấp nhất của loại dầu này kể từ ngày 29/3/2017 và cũng là lần đầu tiên trong hai tuần qua dầu WTI chốt phiên dưới mức 50 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn cũng lùi 1,03 USD (1,9%), xuống 51,96 USD/thùng.

Báo cáo hàng tuần của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho hay số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần này đã tăng thêm 5 giàn, lên 688 giàn khoan, đánh dấu tuần tăng thứ 14 liên tiếp. Điều này càng dấy lên thêm lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung dầu toàn cầu và sự hoài nghi về khả năng OPEC sẽ kéo dài chương trình cắt giảm sản lượng nhằm vực dậy giá dầu.

Theo hãng tin Anh Reuters, Nga sẽ thảo luận về việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng với OPEC vào ngày 24/5/2017, một ngày trước khi diễn ra cuộc họp của OPEC tại Vienna (Áo).

Tính chung cả tuần qua, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 6,7% và giá dầu Brent hạ 7%. Đây là mức giảm mạnh nhất tính theo tuần của cả hai loại dầu này tính từ tuần kết thúc vào ngày 10/3./.

Minh Trang (Theo Reuters, Marketwatch)