palladium

Sự tăng giá của palladium được cho là xuất phát từ những lo ngại các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, cũng như căng thẳng giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, sẽ ảnh hưởng tới sức cung cầu trên thị trường thế giới của mặt hàng này.

Như vậy, giá palladium đã tăng 5 phiên liên tiếp. Trước đó, trong phiên ngày 29/8, giá kim loại này có lúc đã chạm mức 907 USD/ounce. Các nhà đầu tư lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt mới mà phương Tây có thể áp đặt đối với Nga sắp tới sẽ có những tác động tiêu cực tới nguồn cung palladium.

Những ngày vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi chính quyền Ukraine nhanh chóng chấm dứt chiến dịch quân sự tại miền Đông và khởi động đàm phán về giải pháp chính trị tại khu vực Đông Nam của Ukraine để đảm bảo lợi ích hợp pháp của mọi người dân ở khu vực này.

Đề cập tới những cáo buộc của phương Tây, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Nga đang ủng hộ lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Nam Ukraine, Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Lực lượng đòi liên bang hóa chỉ đang tự bảo vệ mình".

Được biếtm, palladium là kim loại quý được sử dụng chủ yếu trong ngành sản xuất ô tô. Trong khi đó, hiện nay Nga đang chiếm tới 40% nguồn cung palladium thế giới. Giới phân tích thị trường bày tỏ lo ngại rằng, nếu tình hình căng thẳng giữa Mỹ, EU với Nga sẽ còn căng thẳng, cũng như những bất ổn giữa Nga và Ukraine chưa được giải quyết, thì nguồn cung của palladium sẽ bị ảnh hưởng. Do đó cũng sẽ tác động đẩy giá của mặt hàng này tiếp tục tăng cao./.

Mai Ly (Theo Reuters)