Giá tiêu dùng của Mỹ rớt xuống thấp nhất trong 6 năm

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ giảm mạnh trong tháng 11 đã dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm phát. Ảnh: Reuters

Giá tiêu dùng tại Mỹ giảm mạnh chủ yếu là do giá dầu giảm đã kéo tuột giá của các loại nhiên liệu khác. Trong tháng 11, giá năng lượng tại Mỹ giảm 3,8% so với tháng trước đó với mức giảm mạnh nhất thuộc về giá xăng với 6,6%, hãng Bloomberg cho hay.

Nếu không tính giá thực phẩm tươi sống và nhiên liệu, chỉ số giá tiêu dùng lõi của Mỹ chỉ tăng 0,1% trong tháng 11, thấp hơn mức tăng 0,2% của tháng 10.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, dầu giảm giá nhìn chung là một dấu hiệu tốt đối với nền kinh tế Mỹ, vì nó đã “giải phóng” nguồn tiền giúp cho người tiêu dùng mua sắm các loại hàng hóa và dịch vụ khác. Tuy nhiên, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) lại cho biết, họ đang theo dõi chặt chẽ các chỉ số để đảm bảo lạm phát không giảm quá nhiều so với mục tiêu nhằm ổn định giá cả.

Trước đó, FED đưa ra mục tiêu lạm phát hàng năm ở mức 2% nhằm đảm bảo sự tăng trưởng lành mạnh của nền kinh tế và ổn định giá cả.

Hiện tại, FED cũng đang cân nhắcthời điểm thích hợp để tăng lãi suất ngắn hạn, vốn được hạ xuống mức gần bằng không kể từ suy thoái kinh tế, trong một nỗ lực để kích thích tăng trưởng. Giới phân tích kỳ vọng, động thái này sẽ được FED thực hiện vào giữa năm 2015 khi mà nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ hơn, cũng như thị trường lao động đã khởi sắc hơn trong năm nay.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thâm hụt tài khoản vãng lai quý III của Mỹ bất ngờ tăng 1,9% lên 100,3 tỷ USD, từ mức thâm hụt 98,4 tỷ USD của quý II./.

Thu Trà (theo Bloomberg/WSJ)