Giá vàng thế giới phục hồi trong bối cảnh giá dầu phục hồi và chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 khá “nóng” của Mỹ được công bố đêm qua.

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn con số dự kiến là sẽ tăng 8,1%. Trước đó hồi tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng của nước này cũng đã tăng mạnh 8,5%.

Lịch sử cho thấy, vàng được hưởng lợi từ những bất ổn địa chính trị trên thế giới cũng như lạm phát cao, do đây luôn là kênh trú bão an toàn.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn vàng đang chịu áp lực từ hoạt động tăng lãi suất của Fed. Việc Mỹ tăng lãi suất làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ những tài sản không sinh lời như vàng. USD mạnh và lợi tức trái phiếu Mỹ cao gây áp lực giảm lên vàng.

Về dài hạn, nhiều dự báo cho rằng, giá vàng sẽ sớm tăng trở lại. Đại diện Barrick Gold chia sẻ trên Kitco rằng, vàng sẽ trở lại ngưỡng 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay.

Giá vàng hôm nay ngày 12/5: Vàng thế giới quay đầu hồi phục
Giá vàng hôm nay ngày 12/5: Vàng thế giới quay đầu hồi phục

Trước giờ mở cửa phiên sáng nay, giá vàng trong nước tăng – giảm trái chiều nhau. Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP. Hồ Chí Minh là 69,50 - 70,20 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 50 nghìn đồng so với cùng thời điểm phiên trước.

Giá vàng SJC đã đảo chiều sau hai phiên giảm liên tiếp kể từ đầu tuần này.

Trong khi đó, giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội lại giảm 100 nghìn đồng mua vào và cũng tăng nhẹ 50 nghìn đồng bán ra khi được niêm yết 69,40 - 70,10 triệu đồng/lượng.

Tiếp tục giảm phiên thứ ba, giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu mất thêm 40 nghìn đồng hai chiều còn 54,77 - 55,47 triệu đồng/lượng.

Còn lại, giá vàng 9999 thương hiệu NPQ của Phú Quý giữ nguyên chiều mua vào và tăng nhẹ 50 nghìn đồng chiều bán ra lên 54,70 - 55,45 triệu đồng/lượng mua vào bán ra…/.