gia vang tuan toiChênh lệch giá vàng nội – ngoại lại tăng lên hơn 4 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tuần qua biến động trong biên độ khá hẹp, trong đó mức giá của vàng SJC bán ra cao nhất được ghi nhận ở mức 34,22 triệu đồng/lượng, thấp nhât ở mức 34,02 triệu đồng/lượng. Kết thúc tuần, giá vàng SJC cũng bị sụt giảm nhẹ với mức giảm 80 ngàn đồng/lượng so với tuần trước.

Cụ thể, giá vàng SJC đóng cửa tuần trên bảng giá niêm yết của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn áp dụng tại TP. Hồ Chí Minh đứng ở mức 33,88 – 34,13 triệu đồng/lượng, tại Hà Nội và các địa phương khác đứng ở mức 33,88 – 33,15 triệu đồng/lượng (giá mua vào – bán ra).

Còn trên bảng giá của Tập đoàn DOJI, giá vàng SJC đóng cửa tuần áp dụng tại Hà Nội có cùng mức giá cho cả giao dịch buôn và giao dịch lẻ là 33,98 – 33,08 triệu đồng/lượng, còn tại TP. Hồ Chí Minh ở chiều giao dịch lẻ là 33,95 – 34,05 triệu đồng/lượng, giao dịch buôn là 33,96 – 34,04 triệu đồng/lượng.

Trong tuần qua, có thời điểm giá vàng SJC đã giảm về sát mức 34 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó đã nhích nhẹ lên, nhưng mức giá đóng cửa tuần vẫn thấp hơn khoảng 80 ngàn đồng/lượng so với tuần trước và tính chung từ đầu tháng 9 đến nay, giá vàng SJC đã bị sụt giảm 170 ngàn đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng trên thị trường thế giới trong tuần qua lại có mức sụt giảm sâu hơn mức sụt giảm của giá vàng trong nước, vì vậy mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã lại kéo lên hơn 4 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch tuần qua (11/9), giá vàng giao ngay niêm yết trên sàn giao dịch Kitco của Singapore đứng ở mức 1.108,01 USD/ounce (giá bán ra), giảm khoảng 8 USD/ounce so với mức giá đóng cửa tuần trước. Qui đổi theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng, giá vàng thế giới đóng cửa tuần tương đương mức 30,06 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra tại TP. Hồ Chí Minh khoảng 4,07 triệu đồng/lượng.

Trái ngược về dự báo giá vàng tuần tới

Đối chiếu kết quả giá vàng tuần qua với kết quả khảo sát ý kiến của các nhà đầu tư và các chuyên gia thị trường của Kitco News ở cuối tuần trước cho thấy, sự dè dặt của các ý kiến về xu hướng của giá vàng tuần qua là khá sát với thực tế. Tuy nhiên, theo tỷ lệ kỳ vọng của số đông về sự gia tăng của giá vàng tuần qua đã không diễn ra trên thực tế và giá vàng cả tuần đã để mất gần 2%.

Còn kết quả khảo sát của Kitco News về dự báo cho giá vàng tuần tới đây cho thấy, xu hướng dự đoán giá vàng có sự “lệch pha” giữa ý kiến của chuyên gia với các nhà đầu tư mua bán lẻ.

Cụ thể, thông tin công bố của bản tin Kitco News về kết quả 2 cuộc khảo sát cho biết, ở cuộc khảo sát trực tuyến có tổng số 195 người tham gia trả lời, trong đó có 74 người (38%) đưa ra dự báo giá vàng có thể tăng lên trong tuần tới, trong khi có 81 cử tri (45%) người đưa ra dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần tới và 34 người (17%) đưa ra dự đoán giá vàng sẽ đi ngang (tuần trước có 44% số người được hỏi trả lời lạc quan về giá vàng).

Khác với các nhà đầu tư, kết quả khảo sát từ các chuyên gia lại có kết quả ngược lại, khi có tới 45% ý kiến chuyên gia (9 trên 20 người trả lời) dự đoán giá vàng tuần tới sẽ tăng lên, trong khi có 35% (7 trên 20 người trả lời) đưa ra dự đoán giá vàng sẽ giảm và 20% (4 trên 20 người trả lời) đưa ra dự đoán giá vàng sẽ chỉ đi ngang trong tuần tới.

gia vang tuan toi
Giới đầu tư và các chuyên gia có tỷ lệ trái ngược nhau về tỷ lệ dự báo tăng - giảm của giá vàng tuần tới.

Số ý kiến của chuyên gia có dự đoán lạc quan cho giá vàng tuần tới chủ yếu dựa trên suy đoán Fed sẽ chưa đưa ra quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Kitco News trích dẫn ý kiến của ông Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management cho biết: "Không tăng lãi suất sẽ chứng minh một lần nữa sự rụt rè Fed trong bối cảnh kinh tế hiện nay của Mỹ. Nhưng nếu có tăng, thì cũng sẽ tăng ở mức khiêm tốn, theo đó giá vàng sẽ diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn”.

Kitco News cũng trích dẫn ý kiến của bà Erica Rannestad - nhà phân tích cao cấp tại Thomson Reuters GFMS, nói rằng: Việc tăng lãi suất đã được định giá vào thị trường vàng trong nhiều tháng qua, do vậy khi thông tin đưa ra có việc tăng lãi suất thì cũng sẽ không gây tác động mạnh đến giá vàng nữa và có thể giá vàng lại được kỳ vọng tăng trở lại trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, Kitco News trích dẫn ý kiến của nhiều chuyên gia rằng, khả năng quyết định về việc tăng hoặc chưa tăng lãi suất trong cuộc họp của Fed trong tuần tới vẫn là 50/50.

Kitco News cũng trích dẫn phân tích của ông Ronald-Peter Stoeferle, quản lý quỹ tại Incrementum AG với việc ông này cho rằng, trong ngắn hạn, giá vàng sẽ chịu áp lực, vì nó thiếu một chất xúc tác để đẩy giá cao hơn.

Stoeferle nói thêm rằng ông không nghĩ rằng vẫn sẽ có một tỷ lệ tăng trong tháng Chín, cũng không các phần còn lại của năm 2015, nhưng yếu tố đó sẽ không đủ để quay lại xu hướng giảm hiện tại. "Có quá nhiều áp lực giảm phát trong nền kinh tế toàn cầu và thị trường đã mất niềm tin vào vàng," ông nói.

Còn Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading cũng được Kitco News trích dẫn ý kiến rằng, ông đang tư vấn cho các thương nhân để nhìn xa hơn phản ứng ban đầu của vàng và biến động theo việc tăng lãi suất.

Sean Lusk đưa ra hai kịch bản. Trong kịch bản đầu tiên của mình, Sean Lusk cho biết nếu Fed tăng giá lãi suất thì ban đàu đồng đô la Mỹ sẽ được hưởng lợi và tăng giá, còn vàng sẽ bị tác động tiêu cực, nhưng việc này có thể tạo ra một đợt bán tháo trên thị trường cổ phiếu và vốn có thể bắt đầu chuyển sang vàng.

Trong kịch bản thứ hai của mình, Sean Lusk nói rằng nếu Fed trì hoãn việc tăng lãi suất, thì nó làm cho giá đồng Đô la Mỹ phản ứng tiêu cực và sẽ tạo tích cực cho giá vàng trong phản ứng ban đầu. Tuy nhiên, các chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ hỗ trợ thị trường cổ phiếu và vốn sẽ chảy ra khỏi vàng và trở lại vào cổ phiếu./.


Đỗ Minh