gia vang hom nay

Tại thời điểm 16 giờ 03 phút chiều 6/6, giá vàng SJC niêm yết trên hệ thống bảng giá trực tuyến của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đứng ở mức 36,10 – 36,32 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 340 ngàn đồng/lượng so với mức giá chốt cuối ngày hôm qua. Mức chênh giữa giá bán ra – mua vào hiện tại lại tiếp tục nới rộng lên tới 220 ngàn đồng/lượng.

Cùng thời điểm cuối buổi chiều 6/6, giá vàng SJC niêm yết tại hệ thống DOJI toàn quốc ở giao dịch buôn là 36,23 – 36,31 triệu đồng/lượng, ở giao dịch lẻ là 36,22 – 36,32 triệu đồng/lượng. Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận, giá vàng SJC được niêm yết cùng thời điểm trên ở giá thấp hơn khá nhiều so với mức giá niêm yết tại DOJI và PNJ – mức giá 36,18 – 36,27 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước phiên này tăng bám sát giá vàng thế giới. Cụ thể, sau khi lên giá gần 1% trong phiên 5/6, giá vàng giao ngay trên thị trường Singapore sáng 6/6 giao dịch quanh mức 1.253,9 USD/ounce. Trước đó, chốt phiên giao dịch ngày 5/6, giá vàng thuộc hợp đồng giao tháng 8/2014 tại Sàn giao dịch kim loai New York (COMEX, Mỹ) tăng 0,8% lên 1.254,8 USD/ounce.

Qui đổi theo tỷ giá của ngân hàng thương mại, giá vàng thế giới hiện tương đương với mức 32,1 triệu đồng/lượng – thấp hơn so với giá vàng SJC trong nước khoảng hơn 4,2 triệu đồng/lượng.

gia vang hom nay
Diễn biến giá vàng SJC từ 2/6 đến 6/6. Nguồn SJC

Với mức tăng như vậy, giá vàng thế giới trong phiên hôm qua và sáng nay được xác nhận có mức tăng mạnh nhất trong 3 tuần qua và hướng tới đưa giá vàng cả tuần tăng lên khoảng 0,2% so với tuần trước.

Diễn biến của giá vàng thế giới tăng mạnh trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa tung ra một loạt biện pháp để bơm tiền vào nền kinh tế đang khu vực đang trên bờ giảm phát.

Kết thúc cuộc họp chính sách tại Frankfurt (Đức), ECB đã ra quyết định cắt giảm ba loại lãi suất chủ chốt, vốn đã ở mức thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Cụ thể, lãi suất cơ bản được cắt giảm từ 0,25% xuống 0,15%, mức thấp kỷ lục mới. Trong khi đó, lãi suất cho vay qua đêm cũng giảm từ 0,75% xuống còn 0,4%. Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi Eurozone ra đời, tỷ lệ lãi suất huy động đối với tiền gửi của các ngân hàng tại ECB từ 0% giảm xuống mức -0,1%. Theo quyết định này, kể từ nay các ngân hàng sẽ phải chịu một khoản phí khi gửi tiền tại ECB. Các quyết định này phù hợp với đa số dự đoán của các chuyên gia kinh tế.

Theo nhìn nhận của giới phân tích thị trường vàng cho biết, nhiều nhà đầu tư bán khống vàng trước khi có thông báo chính sách của ECB đã phải quay lại mua vào để cân bằng trạng thái.

Nhưng hiện tại, các nhà đầu tư vàng vẫn còn nghe ngóng và chờ đời thông tin báo cáo về tình hình việc làm tại khu vực phi nông nghiệp của Mỹ dự kiến được công bố vào cuối ngày hôm nay, để đánh giá thể trạng của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ole Hansen, phụ trách mảng nghiên cứu hàng hóa của Saxo Bank, cho rằng giá vàng có thể hướng tới mức 1.268 USD/ounce./.

Đỗ Minh