Hàng giả, hàng nhái được rao bán tràn lan trên không gian mạng

Tại Tọa đàm Giải pháp tăng cường chống hàng giả, gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán 2024, diễn ra sáng 10/1/2023, Ths. Nguyễn Thị Thu Hoài - Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật chống hàng giả và gian lận thương mại, đưa ra cảnh báo thực trạng nhức nhối và hệ lụy của hàng giả "tấn công" người tiêu dùng trong thời gian gần đây.

Giải pháp tăng cường chống hàng giả gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán 2024
Ths. Nguyễn Thị Thu Hoài phát biểu tại toạ đàm. Ảnh: Hải Anh
Hàng giả, hàng nhái, gây ra hệ luỵ không nhỏ như: ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng; làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng, ảnh hưởng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa; làm giảm uy tín của các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính.

Dịp Tết Nguyên đán cũng là lúc nhu cầu tiêu thụ hàng hoá của người dân tăng cao. Lợi dụng thời điểm này, các đối tượng thường sản xuất, vận chuyển với số lượng lớn các loại hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ để đưa vào thị trường.

Đặc biệt thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, triệt phá hàng loạt vụ việc buôn bán hàng giả, hàng nhái trên không gian mạng.

Các chuyên gia kinh tế và Tiến sĩ Hà Nguyệt Thu - Phòng Thực thi và giải quyết khiếu nại, Cục Sở hữu trí tuệ, tại tọa đàm cũng khẳng định, thực trạng bán hàng giả hàng nhái trên không gian mạng, thương mại điện tử đã gióng lên một hồi chuông báo động.

Cần sự "chung tay" của cơ quan chức năng và người tiêu dùng

Đề cập đến vấn nạn hàng giả gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán 2024, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, quản lý thị trường và doanh nghiệp đề cho rằng, để đẩy lùi, ngăn chặn các hàng vi vi phạm cần sự "chung tay" của cơ quan chức năng và người tiêu dùng.

Giải pháp tăng cường chống hàng giả gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán 2024

Lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với công an tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm kho hàng của “hot girl” Nguyễn Hoàng Mai Ly. Ảnh: CTV

Ở góc độ thực thi công vụ, tại tọa đàm, ông Nguyễn Huy Cường - chuyên gia trong lĩnh vực quản lý thị trường đánh giá, việc kiểm soát, định danh tài khoản người bán, đăng tải chào bán, chào mua chưa thật sự chặt chẽ, chưa thường xuyên, liên tục của các sàn giao dịch thương mại điện tử cũng là một kẽ hở để các đối tượng lợi dụng đưa hàng hóa vi phạm lên bày bán công khai trên các sàn này.

Giải pháp đẩy lùi hàng giả, hàng nhái trên thị trường về lâu dài, ông Nguyễn Huy Cường đề xuất, để hỗ trợ cho việc kiểm tra kiểm soát trực tiếp các cơ sở kinh doanh, tụ điểm sản xuất, bán hàng truyền thống cần xây dựng hệ thống dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính cũng như cơ chế liên thông, trao đổi dữ liệu cơ sở giữa các bộ, ngành.

Xây dựng dữ liệu quốc gia phục vụ hoạt động xử lý vi phạm hành chính

Dữ liệu vi phạm hành chính quốc gia nhằm phục vụ các lực lượng chức năng tra cứu “hành vi tái phạm”, phục vụ hoạt động xác định thẩm quyền xử lý vụ việc trong công tác xử lý vi phạm hành chính của cơ quan thuế, hải quan và quản lý thị trường...