thời báo tài chính việt nam

Tiết kiệm năng lượng sẽ giảm bớt chi phí sinh hoạt cho mỗi gia đình

Vào những ngày hè, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng, nguy cơ thiếu điện là rất cao. Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam trung bình, điện năng tiêu thụ của các hộ gia đình ở nước ta chiếm từ 35 - 40% tổng lượng điện tiêu thụ quốc gia. Mỗi hành động tiết kiệm năng lượng của người dân, hộ gia đình không chỉ giảm bớt áp lực lên chi phí sinh hoạt gia đình mà còn tiết kiệm tài nguyên và nhiều chi phí cho nhà nước.

Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn sử dụng tiết kiệm điện.

- Sử dụng bóng đèn compact thay cho bóng đèn sợi đốt thông thường có thể tiết kiệm được 70-80% điện năng.

- Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Save) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy.

- Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần để đỡ tốn điện, thường xuyên kiểm tra gioăng cao su, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều nên rất tốn điện.

- Hãy để nhiệt độ điều hòa ở mức trên 20 độC, bởi cứ cao hơn 10 độC là bạn đã tiết kiệm được 10% điện năng, thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5 - 7% điện năng.

Nếu máy điều hòa nhà bạn đã sử dụng trên 10 năm, đã đến lúc bạn nên cân nhắc mua một máy điều hòa mới để tiết kiệm năng lượng hơn. Hãy tìm mua máy điều hòa tiêu tốn ít điện năng và có công suất phù hợp với diện tích phòng. Máy điều hòa có các loại công suất tương ứng với các diện tích như sau: Phòng 15m2 trở xuống: Công suất lạnh 9.000 BTU; Phòng 25m2 trở xuống: Công suất lạnh 12.000 BTU; Phòng 30m2 trở xuống: Công suất lạnh 18.000 BTU.

- Không nên để màn hình TV ở chế dộ sáng quá để đỡ tốn điện. Không nên tắt ti vi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút ở máy.

- Để tránh thất thoát điện, luôn tắt điện khi ra khỏi phòng và rút nguồn điện các thiết bị không cần sử dụng nữa….

- Trước khi mùa hè đến, nên bảo trì các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, quạt, tivi… Điều này sẽ giúp cho các thiết bị này hoạt động tốt, tiêu tốn điện năng đúng với chỉ số các nhà sản xuất đưa ra; đồng thời cũng không mất thêm chi phí cho việc sửa chữa khi thiết bị hỏng hóc do một thời gian dài không dùng đến./.


Trung Ninh