nhà trọ

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội biểu dương, khen thưởng các chủ nhà trọ tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đợt 1 năm 2021. Ảnh: Khánh Linh

Chiều 31/8, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.Hà Nội tổ chức chương trình gặp mặt, biểu dương chủ nhà trọ tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đợt 1 năm 2021.

Tại chương trình diễn ra chiều nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam Việt Nam TP.Hà Nội đã biểu dương, khen thưởng gia đình 15 hộ gia đình có nhà cho thuê được 3 quận (Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy) lựa chọn, giới thiệu để tuyên dương đợt đầu tiên.

Trước những diễn biến còn phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để bảo vệ thành quả, công sức của thành phố Hà Nội trong thời gian qua, cũng như đảm bảo tính mạng, sự an toàn cho người dân là trên hết, Hà Nội đã thực hiện giãn cách toàn xã hội đến ngày 6/9/2021 và đã nhận được sự đồng lòng của đại đa số người dân.

Việc thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, khiến nhiều người dân gặp khó khăn, đặc biệt là những lao động tự do bị dừng việc làm, hay những bạn sinh viên đang phải ở trọ. Với những đối tượng này, họ không chỉ gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm mà khó khăn lớn với họ chính là khoản tiền thuê nhà hằng tháng.

Trước những khó khăn đó, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội đã đề nghị MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp chính quyền trên địa bàn thành phố tuyên truyền, vận động các gia đình có nhà cho thuê hỗ trợ miễn, giảm tiền thuê nhà cho người thuê trọ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Với những cách làm sáng tạo, kịp thời trong việc vận động như: Ban hành thư ngỏ, thư kêu gọi, thư cảm ơn; ban công tác mặt trận, tổ dân phố phối hợp với cảnh sát khu vực tuyên truyền, vận động từng chủ nhà trọ quan tâm, đồng hành, chia sẻ khó khăn và miễn, giảm tiền thuê nhà cho người thuê gặp khó khăn do dịch bệnh... qua đó, đã vận động được 1.808 chủ nhà trọ thực hiện giảm tiền thuê của 5.622 phòng trọ với tổng số tiền 7,625 tỷ đồng.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Việt Nam TP.Hà Nội Nguyễn Lan Hương khẳng định, đây là minh chứng sinh động nhất từ cơ sở và mong muốn những việc làm tốt, những hộ gia đình, cá nhân tiêu biểu trong các công việc cụ thể tiếp tục được nhân rộng, lan tỏa trong cuộc sống.

Bà Nguyễn Lan Hương đề nghị, MTTQ các cấp tiếp tục quan tâm, tuyên truyền vận động để có nhiều hơn nữa các chủ nhà trọ tiếp tục thực hiện việc miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động, sinh viên; tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ nhu yếu phẩm; động viên người thuê trọ yên tâm ở lại Hà Nội với tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời, động viên người thuê trọ cùng tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa phương, từ đó, tạo thành nhiều chung cư mini an toàn, phường an toàn tiến đến thành phố an toàn.. .,sớm đưa thành phố trở lại trở về cuộc sống bình thường mới.../.

Khánh Linh