mỹ đình

Phục vụ dịp Tết Dương lịch 2015, Bến xe Mỹ Đình sẽ chuẩn bị thêm 200 xe trên các tuyến đông khách. Ảnh: TL

Dịp Tết Dương lịch 2015 sẽ được nghỉ 4 ngày (từ ngày 1 đến ngày 4/1/2015), do vậy lượng khách ở các bến xe ở Hà Nội sẽ tăng nhiều so với ngày thường.

Theo CtyCP Bến xe Hà Nội, tại các bến Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm sẽ tăng cường thêm khoảng 350 xe hoạt động phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp nghỉ lễ này.

Giám đốc Bến xe Giáp Bát Nguyễn Tất Thành cho biết, đơn vị này dự kiến tăng cường thêm 100 xe ở các tuyến Hà Nội đi Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình,…

Hiện tại, Bến xe Giáp Bát có 950 xe khách đang hoạt động vận tải hành khách nhưng chưa thấy có doanh nghiệp nào xin tăng giá vé dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch 2015.

“Ngoài ra, Bến xe đã yêu cầu các đơn vị vận tải phải thực hiện nghiêm việc kiểm tra vé của hành khách trước khi lên xe. Nếu hành khách lên xe mà chưa mua vé thì sẽ phải quay lại quầy mua vé. Mặt khác, cũng yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải ký cam kết bán đúng giá vé niêm yết, không để xảy ra các hiện tượng khách lên xe không có vé, lái phụ tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định”, ông Thành cho biết thêm.

Còn tại Bến xe Mỹ Đình, dự kiến lượt khách cao nhất trong ngày cao điểm khoảng 30.000 đến 35.000 lượt khách/1 ngày, tăng khoảng 200% so với ngày thường. Hành khách phần lớn đi các tuyến Hà Nội đi Vinh, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Lào Cai,..

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Bến xe Mỹ Đình, để đáp ứng nhu cầu của hành khách, Bến xe Mỹ Đình chuẩn bị thêm 200 xe trên các tuyến đông khách. Hiện, không có doanh nghiệp nào đăng ký tăng giá. Điều đáng chú ý là tại Bến xe Mỹ Đình, đã có 9 doanh nghiệp bán vé trước cho dịp Tết Dương lịch nhưng hiện vẫn còn nhiều vé.

Còn tại Bến xe Gia Lâm, theo Giám đốc Nguyễn Như Trúc, dự kiến trong dịp Tết Dương lịch 2015 sẽ có khoảng 9.000 hành khách/ngày, tập trung đông ở các tuyến Hà Nội đi Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương. Tuy vậy, bến xe vẫn đủ khả năng đáp ứng, chỉ trừ một số ít tuyến cao điểm thì cần phải xe tăng cường.

Hiện tại, Bến xe Gia Lâm đang có 8 quầy bán vé. Tuy nhiên, dịp Tết Dương lịch 2015 sắp tới, dự kiến sẽ tăng lên 12 quầy bán vé để phục vụ nhu cầu của nhân dân. Hiện tại cũng chưa có đơn vị vận tải nào xin tăng giá dịp nghỉ Tết 2015.

"Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và thuận tiện cũng như tình trạng lợi dụng tăng giá vé trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2015, Bến xe Gia Lâm cũng sẽ huy động 100% cán bộ đi làm để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân đồng thời phối hợp với công an địa phương, cảnh sát giao thông xử lý hàng rong; không để cho các xe không có hợp đồng, xe đình tài, xe không đủ điều kiện ra vào bến. Đối với những nhà xe chưa đảm bảo an toàn cho hành khách sẽ cho dừng ngay hoạt động vận tải", ông Trúc thông tin./.


Trí Dũng