Tổng thống Mỹ ký dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD
Fed dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục đà tăng lạm phát trong vài tháng tới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật an sinh xã hội trị giá 1.800 tỷ USD
Quang cảnh một phiên họp Hạ viện Mỹ tại Washington, DC.

Đạo luật Xây dựng lại tốt hơn - là gói ngân sách trị giá 1.800 tỷ USD với mục tiêu thúc đẩy giáo dục, y tế, chăm sóc trẻ em và khí hậu - được coi là bước đi quan trọng của chính quyền Tổng thống Biden nhằm mang lại một xã hội công bằng hơn.

Trên thực tế, số tiền trên đã giảm đáng kể so với quy mô 3.500 tỷ USD ban đầu, song vẫn đầu tư những khoản lớn cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe toàn dân cũng như chống biến đổi khí hậu.

Trước đó, ngày 15/11/2021, Tổng thống Biden đã ký ban hành luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD tại Nhà Trắng. Đây là luật được ban hành nhằm cải tổ cơ sở hạ tầng lớn nhất của Mỹ trong hơn một nửa thế kỷ qua.

Trong gói ngân sách 1.200 tỷ USD này có khoảng 550 tỷ USD tài trợ mới, sẽ được đầu tư vào đường bộ, cầu và đường sắt trên khắp đất nước. Đây là khoản đầu tư đáng kể nhất của chính phủ kể từ khi thành lập mạng lưới đường cao tốc quốc gia vào những năm 1950.

Hiện dự luật đã được gửi lên Thượng viện để thảo luận và bỏ phiếu. Chưa rõ số phận của văn kiện này tại Thượng viện ra sao khi một số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã bày tỏ quan ngại về quy mô và một số chương trình.