Hackers cuỗm 5 triệu USD từ một sàn bitcoin lớn

Ảnh: http://crococoin.com

Công ty có trụ sở tại Slovenia hôm 5/1 cho biết, các hackers đã đánh cắp 19.000 bitcoins trước đó một ngày. Công ty này hiện chưa xác định rõ ai chịu trách nhiệm cho vụ đánh cắp này, cũng như việc nó diễn ra như thế nào.

CEO của Bitstamp, Nejc Kodrič cho biết công ty sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả các bitcoins của khách hàng bị mất trước khi đưa ra cảnh báo về vụ hack này cùng ngày. Trong phát ngôn của mình ngày 5/1, ông cố gắng trấn an khách hàng khi nói rằng Bitstamp trước đó đã cố lưu trữ 90% quỹ của mình trong ổ đĩa cứng vốn được biết đến như là “kho lạnh” trong thuật ngữ về bitcoin và những dữ liệu này đã được lưu trữ offline khiến hacker khó lòng mà tấn công. Vụ tấn công này dường như nhằm vào 10-15% tiền ảo được lưu trữ trên máy chủ tại trung tâm dữ liệu.

Những việc lưu trữ trên máy chủ như thế hay còn gọi là “ví nóng” được coi là thuận tiện hơn vì chủ sở hữu bitcoin có thể có giao dịch nhanh chóng và trơn tru hơn. Tuy nhiên, nó cũng sẽ dễ bị đánh cắp hơn do được nối mạng.

Năm ngoái, sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox của Nhật Bản – sàn tiền ảo lớn nhất thế giới cũng đã bị sụp đổ do các hacker cuỗm đi hàng trăm triệu USD. Sau vụ hack này, giá trị của bitcoin cũng giảm đi một nửa.

Nhìn chung, bitcoin đã rơi vào suy thoái kéo dài khi giá trị của nó giảm xuống còn 300 USD từ mức 1.000 USD vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, giá trị của nó vẫn tăng đáng kể trong hai năm qua. (Vào cuối năm 2012, Bitcoin được bán với giá khoảng 10 USD).

Trong tháng 5, một cuộc kiểm toán của Bitstamp bởi Mike Hearn, một nhà phát triển bitcoin, cho thấy Bitstamp nắm hơn 180.000 bitcoins trong "kho lạnh" của nó, trị giá khoảng 100 triệu USD vào thời điểm đó./.

Vũ Hoa (theo Fortune)